Góp sức giúp nạn nhân chất độc da cam/điôxin

Đoàn cán bộ Hội Khoa học và sức khỏe cộng đồng của Hoa Kỳ thuộc Ban vận động cứu trợ các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam do bà Susan M. Schnall dẫn đầu đã có buổi thăm, làm việc tại Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam (VAVA) ngày 5/6 tại Hà Nội.


Đoàn gồm các chuyên gia nghiên cứu y học, hóa học và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Một số thành viên trong đoàn đã có những bài báo phân tích về tác hại chất độc hóa học, trong đó có chất độc da cam đăng tải trên báo chí Hoa Kỳ. Riêng với bà Susan M. Schnall, trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam đã tích cực tham gia phong trào phản đối chiến tranh bằng nhiều hành động thiết thực. Thời gian gần đây, nhóm các nhà khoa học này đã phối hợp với các Hạ nghị sỹ Hoa Kỳ viết Dự luật đòi hỏi quyền lợi cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đồng thời vận động nhân dân Hoa Kỳ cùng ủng hộ các nạn nhân.


Tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Nguyên, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quân y, người đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu về tác hại của điôxin với sức khỏe con người đã đưa ra một thông tin đáng chú ý trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân. Đó là việc các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu, tìm ra được chế phẩm làm giảm từ 20 đến 40% lượng điôxin trong cơ thể các nạn nhân. Hiện nay ở Việt Nam cũng đã có trung tâm tẩy độc cho các nạn nhân bằng phương pháp luyện tập, xông hơi kết hợp uống thảo dược cho hiệu quả cao.


Sáng 5/6, tại Quảng Bình, Hội cựu chiến binh (CCB) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao 2 tỷ đồng tài trợ để xây dựng Trung tâm bán trú cho Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin Quảng Bình. Hội CCB còn gặp gỡ và trao tặng 12 suất quà, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng cho 12 thân nhân liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ Trường Sa.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản