Gỡ khó cho doanh nghiệp kiều bào

Ngày 21/8, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh (TPHCM), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN), kiều bào và chính quyền TPHCM nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách về thuế và hải quan, qua đó đẩy mạnh phát triển đầu tư.

 

Cục thuế và Cục Hải Quan TPHCM thường xuyên đối thoại với DN, kiều bào nhằm gỡ khó khăn về chính sách, thu hút đầu tư.


Theo đó, có hơn 80 DN, kiều bào thuộc các lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất thương mại, dịch vụ đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Australia, Pháp, Mỹ, Singapore, Bỉ, Canada, Đức, Nhật…  tham gia đối thoại. Phần lớn, nội dung vướng mắc của các DN, kiều bào quan tâm chủ yếu là thuế thu nhập cá nhân, DN, thuế GTGT nhập khẩu, miễn thuế cho các dự án công nghệ cao, giáo dục, in ấn xuất bản sách báo, ưu đãi trong kế hoạch “Người dân có nhà” (tức là khi mua nhà được vay với lãi suất ưu tiên, khi mở tiết kiệm với mục đích mua nhà sẽ được hưởng một lãi suất ưu đãi)…


Ông Nguyễn Trường Nhân - Phó Chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết: Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, niềm tin của kiều bào đối với sự đổi mới trong nước ngày càng tăng. Tuy nhiên, những chính sách về thuế và hải quan vẫn còn nhiều thủ tục nhiêu khê và chồng chéo, gây khó khăn cho việc kinh doanh, xuất nhập khẩu. Vì thế, để khuyến khích kiều bào tiếp tục đầu tư, kinh doanh trong nước cần phải minh bạch thông tin, chính sách, đồng thời giải đáp những vướng mắc, cập nhật những thông tin mới để cho các DN, kiều bào yên tâm làm ăn, cống hiến.


Xung quanh những vướng mắc bất hợp lý về chính sách, đại diện Cục Thuế và Cục Hải quan cho biết sẽ ghi nhận tất cả các ý kiến và sẽ sớm trình lên Bộ Tài chính và Chính phủ để có thể sớm chỉnh sửa hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi và thu hút kiều bào về đầu tư tại quê hương.


Được biết, trong 7 tháng đầu năm 2014, kiều hối vào TPHCM đạt 2,42 tỷ USD. Riêng trong tháng 7, TPHCM đã đón tiếp hơn 100 kiều bào tìm hiểu về các chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú.

 

 


Tin ảnh: Hải Yên

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản