Giáo viên là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng đào tạo

Sáng 11/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Đại học Thương mại (Hà Nội).

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai giảng năm học 2018-2019 của trường Đại học Thương mại. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, nhân viên, thầy và trò Trường Đại học Thương mại đã đạt được.

Hiện nay, trường có 16 chuyên ngành đào tạo đại học và 10 chuyên ngành thạc sĩ, tiến sĩ, khoảng 20.000 sinh viên, học viên học tập tại trường, trong đó có hơn 4.000 sinh viên, học viên tốt nghiệp mỗi năm. Điều đó đã minh chứng cho sự lớn mạnh về quy mô cũng như uy tín, vị thế của nhà trường trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng cả nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị: Trong năm học mới, Trường Đại học Thương mại tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, coi đây là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực do trường tạo ra; đồng thời, nhà trường cần biên soạn, cập nhật giáo trình, tài liệu giảng dạy phù hợp với tình hình mới, tiếp cận với giáo trình, tài liệu của các trường đại học tiên tiến trên thế giới; tăng cường hợp tác quốc tế và các hoạt động nghiên cứu khoa học, tiến tới quốc tế hóa các tiêu chuẩn đánh giá khoa học, hoạt động về chuyên môn của trường.

Trường cần tăng cường gắn kết giữa đào tạo và sử dụng; phối hợp giữa trường đại học và doanh nghiệp, viện nghiên cứu… để đưa sinh viên tiếp cận thực tiễn sản xuất, kinh doanh ngay từ những năm đầu trên giảng đường đại học.

Bên cạnh đó, trường tiếp tục triển khai Đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ đại học hướng tới thực hiện các phương thức quản trị tiên tiến, công khai, minh bạch, đảm bảo hiệu lực và hiệu quả trong tất cả hoạt động của nhà trường.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đại biểu chụp ảnh chung với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Thương mại. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với sinh viên và học viên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong các em cố gắng rèn luyện, có tư duy, phương pháp học tập sáng tạo để khi ra trường, các em thực sự trưởng thành, đủ năng lực khởi nghiệp, tự khẳng định mình và thành đạt trong cuộc sống.

Trong diễn văn khai giảng năm học mới, Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại cho biết: Năm học 2018-2019 là năm học toàn ngành Giáo dục nói chung và Trường Đại học Thương mại nói riêng tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý giáo dục đại học, đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Điều này đồng nghĩa với việc tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Chỉ bằng cách này, Trường Đại học Thương mại mới ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế là một trường đại học đa ngành uy tín về đào tạo, từng bước khẳng định thành tích về nghiên cứu khoa học, về tư vấn, chuyển giao tri thức trong các lĩnh vực kinh tế và quản lý hiện đại của Việt Nam.

Đối với sinh viên, Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Văn Sơn cho rằng: Trước thực tế cơ hội và thách thức của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xã hội yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của đối với các cử nhân, nên mỗi sinh viên phải tự tổ chức tốt việc học tập kiến thức, tự quản lý tri thức; nhanh chóng thích nghi và có kế hoạch tự rèn luyện kỹ năng ở từng học phần để đạt tới các chuẩn kỹ năng nghề nghiệp theo các ngành và chuyên ngành đào tạo; tự rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, truyền thông.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ này, các em mới có thể trưởng thành, góp phần hoàn thành tốt mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đại học của Việt Nam.

Việt Hà (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản