Giải Búa liềm vàng thắp lên không khí sáng tạo viết về xây dựng Đảng

Tối 21/1/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã trao đổi với ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng - Cơ quan Thường trực Giải Búa liềm vàng về những điểm nổi bật qua mùa giải thứ VI và những nội dung cần chú trọng trong mùa giải tiếp theo.

Thưa ông, Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021có những nét đặc sắc nổi bật gì so với những mùa giải năm trước?

Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số có 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm (21,69%) so với năm 2020. Trong đó có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng trên tất cả các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đã bám sát các vấn đề nóng, sự kiện nổi bật. Nhiều tác phẩm phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như Đại hội lần thứ XIII của Đảng và việc triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cùng nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống đại dịch COVID-19.

Nét mới của Giải năm nay là có nhiều loạt bài có chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn. Cụ thể như đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, đánh giá các mô hình thí điểm tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, vai trò của Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, thu hồi tài sản tham nhũng; giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong sinh hoạt chi bộ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; những sáng tạo để duy trì các hoạt động tại lĩnh vực đặc thù, địa bàn khó khăn; những cách làm hay, tấm gương sáng trong sản xuất - kinh doanh, bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới; nỗ lực xây dựng cộng đồng, xã hội văn minh, giàu đẹp…

Công tác tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021 ở các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương rất sôi nổi và có sáng tạo. Các cơ quan báo chí ở Trung ương vẫn tích cực tham gia với nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Các cơ quan báo chí ở địa phương đã có nhiều cố gắng vươn lên, bên cạnh việc tuyên truyền, quảng bá Giải Búa liềm vàng và tổ chức lễ phát động, còn tổ chức thêm Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh, vừa thu hút sự quan tâm của những người làm báo và toàn xã hội, vừa tạo sự lan tỏa cho Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021.  

Hội đồng sơ khảo gồm Chủ tịch Hội đồng, 5 Phó Chủ tịch Hội đồng và 56 thành viên là những nhà báo tâm huyết, trách nhiệm, giàu kinh nghiệm trong việc chấm các giải báo chí đã lựa chọn ra 110 tác phẩm gồm các thể loại đưa vào chấm chung khảo.

Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc nhất trao giải theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng, trong đó có 6 giải A, 12 giải B, 16 giải C, 30 giải khuyến khích và 10 giải chuyên đề. Đó là: Giải tác phẩm xuất sắc về phổ biến, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống "diễn biến hòa bình"; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam và nước ngoài.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải đã quyết định khen thưởng 3 cơ quan báo chí có sản phẩm truyền thông sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng gồm Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là điểm mới, lần đầu tiên có trong cơ cấu Giải năm nay. Đồng thời khen thưởng 15 đơn vị là ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy và cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải quyết định lựa chọn 3 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải để khen thưởng. Đó là ông Chìu Văn Phúc, người Dao, Bí thư Đoàn xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (nguyên là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Phai Lầu) trong tác phẩm "Người nghĩ mới, đi đầu" của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội; Triệu Văn Lý, người Dao, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trong tác phẩm "Lời thề với Đảng" của Đài Phát thanh- Truyền hình Yên Bái và người thứ ba là kỹ sư Hồ Quang Cua, Anh hùng Lao động trong tác phẩm ảnh "Hành trình 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới" của Hội Nhà báo Cà Mau. Tại lễ trao Giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII- năm 2022, rất mong các nhà báo nhưng người viết chuyên nghiệp và không chuyên trong nước và ngoài nước tham gia hưởng ứng giải Búa liềm vàng lần thứ VII- năm 2022.

Thưa ông, qua các mùa giải, ông thấy rằng những tác phẩm báo chí đã góp phần như thế nào trong việc hiến kế cho Đảng về công tác xây dựng Đảng?

Các tác phẩm báo chí tham dự giải Búa liềm vàng đã có một tác động rất lớn. Thứ nhất, đã tuyên truyền để cho tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu thêm về công tác xây dựng Đảng và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác này trong nhiệm kỳ XIII cũng như trong từng năm. Thứ hai là tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp cũng như chương trình hành động của chính quyền. Hơn nữa, đây là một kênh tham khảo rất là tốt cho cấp ủy, chính quyền từ Trung ương cho đến địa phương để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phát hiện ra những điểm nghẽn, những vấn đề bất cập để kịp thời sửa đổi, bổ sung chính sách và tháo gỡ. Thứ ba, thông qua Giải Búa liềm vàng, tạo ra không khí viết về xây dựng Đảng rất sôi nổi, hào hứng, thắp lên một không khí sáng tạo viết về xây dựng Đảng.

Đâu là những hạn chế vẫn còn tồn tại qua 6 mùa giải, thưa ông?

Qua 6 mùa giải Búa liềm vàng cho thấy những tác phẩm viết về Đảng và xây dựng Đảng rất phong phú và nhiều thể loại. Tuy nhiên, vẫn thiếu vắng những bài viết, thể loại bình luận, chuyên luận hay, sắc sảo, nhất là những bài xã luận hay thì hiếm thấy. Thứ hai, số lượng tác phẩm về thể loại phản ánh khá nhiều, những nhiều bài ít thực tiễn sinh động, hơi thở cuộc sống, nên tính thuyết phục chưa cao. Đến nay, những tác phẩm báo in, điện tử, phát thanh, truyền hình nói chung là khá phong phú và chất lượng tốt; sự chênh lệch giữa Trung ương và địa phương cũng được rút ngắn. Tuy nhiên, riêng thể loại ảnh báo chí vẫn còn ít và chất lượng của các phóng sự ảnh chưa cao, chưa được như mong muốn...

Trong năm 2022- năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xin ông cho biết những tác phẩm tham dự giải mùa tới cần hướng đến những vấn đề gì?

Tới đây Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải sẽ ban hành kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2012. Kế hoạch đó sẽ rất nhiều nội dung cụ thể, chi tiết nhưng có thể khái quát, đó là về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; vấn đề đặt ra trong thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng, trong đó có việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tổng kết các mô hình thí điểm, vấn đề tinh giản biên chế đi đôi với cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức. Vấn đề rất quan trọng nữa là phải tiếp tục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; các tác phẩm phát triển lý luận xây dựng Đảng...

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Quỳnh Hoa/TTXVN (thực hiện)
67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021
67 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021

Sáng 18/1, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng - Cơ quan Thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) đã thay mặt Ban Tổ chức Giải thông tin về Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021 đến lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN