Gia Lai: Cầu sập ba tháng, dân ăn tết cô lập

Đã hơn 3 tháng qua, hai cây cầu bê tông cốt thép liên tiếp đổ sập tại địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) khiến hàng nghìn người dân lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười”. Sự việc đến nay dường như rơi vào im lặng. Chính quyền và ngành chức năng vẫn thờ ơ, đứng ngoài cuộc. Nguyên nhân sập cầu chưa được điều tra, làm rõ, cầu không được khắc phục, người dân vẫn ngày ngày đi trên chiếc cầu tạm.

cầu Bản bị sập từ hôm 2/10 đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục. Ảnh Dân Trí


Hai cây cầu bị sập là cầu Bản và cầu La Oh rất quan trọng đối với việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con các xã khó khăn của huyện Chư Pah. Cả hai cây cầu đều là dạng cầu bê tông cốt thép kiên cố và còn khá mới. Cầu La Oh sau 1 tháng nghiệm thu đưa vào sử dụng thì sập. Còn cầu Bản cũng mới sử dụng gần 9 năm. Việc 2 cây cầu liên xã trọng yếu nối các xã khó khăn của huyện Chư Păh cùng “hẹn nhau” sập đã khiến hàng nghìn người dân các xã Hà Tây, Đak Tơver, Ia Khươl… bị chia cắt, gặp khó khăn đủ bề trong giao thông, vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản. Khó khăn nhất chính là việc đi học của hơn 100 học sinh ở 2 xã Đak Tơ Ve và Hà Tây. Thời điểm cầu vừa sập, các em buộc phải tạm nghỉ học vì gia đình và nhà trường không dám mạo hiểm để các em qua suối. Để đối phó với những phản ứng của người dân, UBND huyện Chư Pẳh đã cho làm hai cây cầu tạm ngay bên cạnh. Chị Rơ Lan Pi, làng Bok, xã Đăk Tơ Ve, huyện Chư Pẳh, cho biết: Trước đây cuộc sống của bà con rất thuận lợi, vì có cây cầu bắc qua suối. Giờ cầu sập rồi, người dân đi lại sản xuất hết sức khó khăn. Bà con chỉ mong muốn Nhà nước làm lại cây cầu cho chắc chắn để đi lại an toàn và sản xuất thuận lợi hơn.

Theo anh A Cấp, trưởng làng Tuyết, xã Đak Tơ Ve (huyện Chư Pẳh), một trong những nguyên nhân dẫn đến cầu sập là do chính quyền địa phương cho khai thác cát bừa bãi, khiến cho chân cầu bị rỗng, không còn trụ đứng. Ngay sau khi 2 cây cầu sập, một số chủ hộ khai thác cát đã vội di chuyển đi địa điểm khác, tuy nhiên vẫn còn hai chủ hộ ở lại để tiếp tục khác thác. Bà con mong muốn chính quyền các cấp xử lý triệt để việc khai thác cát này vì không chỉ làm cầu sập vừa qua mà còn ảnh hưởng đến đời sống lâu dài của người dân. Họ càng khai thác cát, dòng chảy càng sâu, đất trên ruộng nương mỗi khi mưa xuống lại bị xói lở, rất nguy hiểm.

Theo quan sát trên thực tế, tại khu vực suối Ra Ver, cụm 3 xã là Đăk Tơ Ve, Hà Tây và Ia Khươl, hai máy nổ vẫn được các ông chủ cho khai thác cát một cách ngang nhiên. Người dân địa phương không chỉ mong muốn xây dựng lại những cây cầu đã sập mà họ còn mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc để ngăn chặn nạn khái thác cát, tránh làm ảnh hưởng đến đời sống lâu dài của bà con./.


Nguyễn Hoài Nam

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản