Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm Quốc khánh Rumani lần thứ 98

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam- Rumani (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam) tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Rumani lần thứ 98 (1/12/1918-1/12/2016) và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani (9/11/1991-9/11/2016).

Ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tặng hoa chúc mừng ông Dumitru Olaru, Đại sứ Rumani tại Việt Nam nhân dịp 92 năm Quốc khánh Rumani. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đến dự buổi lễ có Đại sứ Rumani tại Hà Nội Valerriu Arteni cùng phu nhân, cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán, các chuyên gia Rumani đang công tác tại Việt Nam; đại diện các cơ quan: Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao cùng hơn 300 hội viên của Hội.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani chúc mừng những thành quả to lớn mà nhân dân Rumani đã đạt được trong quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, cùng với những thành tựu rất ngoạn mục về kinh tế và văn hóa, đã và đang đem lại cho nhân dân Rumani cuộc sống ấm no, hạnh phúc và hòa bình.


Trong năm 2016, tăng trưởng GDP của Rumani ước đạt 5% và là mức tăng trưởng cao nhất trong Liên minh châu Âu. Thu nhập bình quân đầu người của Rumani cũng đạt mức 20.000 USD/năm; trong khi thâm hụt ngân sách chỉ là 2%; chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 1,6%. Nhờ những thành tựu đó, đời sống của người dân Rumani ngày càng được nâng cao, xã hội ổn định và an bình.


Ông Tống Văn Nga cho rằng, quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Rumani dựa trên sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và có nhiều điểm tương đồng giữa hai dân tộc luôn khát khao độc lập, tự do, thống nhất và hòa bình. Rumani đã giúp Việt Nam đào tạo hơn 3.000 sinh viên, nghiên cứu sinh ở bậc đại học và trên đại học; đa phần trong số đó đã trở thành các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội Việt Nam. Những kiến thức chuyên môn tiếp nhận được từ nhà trường và xã hội của Rumani đã được nhiều cựu học sinh Việt Nam đóng góp ở nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, ngoại giao của Việt Nam thời gian qua.


Đại sứ Rumani Valerriu Arteni bày tỏ vui mừng được tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 98 của Rumani và 25 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani.


Theo Đại sứ, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani là cầu nối cho doanh nghiệp hai nước xúc tiến gặp gỡ, trao đổi, tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư; tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân hai nước; tổ chức cho đoàn các cựu sinh viên, đại diện cho những người đã từng học tập tại Rumani thăm lại trường xưa, thầy cũ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản