EVFTA - Động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ thương mại Đức - Việt Nam

Ngày 12/1, trang web của Bộ Kinh tế và năng lượng Liên bang Đức (BMWI) đã đăng tải thông tin về phiên họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng BMWI Peter Altmaier và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì khóa họp tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông tin được đăng tải cho biết mục đích của việc thành lập ủy ban trên là nhằm xác định các lĩnh vực có thể tăng cường hợp tác cũng như tháo gỡ những trở ngại cho các doanh nghiệp hai bên trong các hoạt động hợp tác ở hai nước. Ngoài nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19, phiên họp đầu tiên của ủy ban hỗn hợp cũng tập trung thảo luận về các lĩnh vực thương mại và công nghiệp, năng lượng và đào tạo nghề/tuyển dụng lao động lành nghề.

Theo Bộ trưởng Peter Altmaier, Việt Nam và Đức từ lâu đã gắn kết với nhau thông qua mối quan hệ đối tác sâu sắc và bền chặt và việc tiến hành phiên họp lần thứ nhất của ủy ban hỗn hợp là nỗ lực tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này. Bộ trưởng cho rằng Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã tạo động lực quan trọng cho việc tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, việc trao đổi giữa hai nước và hai nền kinh tế lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì chỉ có thị trường mở và thương mại tự do mới có thể giúp vượt qua khủng hoảng cũng như thúc đẩy nền kinh tế hai nước.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khóa họp tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo BMWI, sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Đức trong việc tăng cường hợp tác với Việt Nam cũng được thể hiện qua thành phần tham dự phiên họp, gồm nhiều lãnh đạo hiệp hội và doanh nghiệp, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Việt Nam của Hội Doanh nghiệp Đức tại châu Á - Thái Bình Dương (OAV), thành viên ban lãnh đạo tập đoàn Schaeffler, ông Andreas Schick; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương của Đức và là Chủ tịch tập đoàn Siemens, ông Joe Kaeser. Số liệu của BMWI cho biết kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương giữa Đức và Việt Nam đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua và Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner ký kết Biên bản thống nhất phương hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Cùng ngày, trang tin chuyên về tài chính finanzen.net của Đức cũng đăng tải thông tin về việc Đức và Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước. Theo bài viết, với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương, Đức và Việt Nam đã tiến hành phiên họp thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Bài viết cho rằng EVFTA sẽ giúp tăng khối lượng thương mại song phương cũng như sự hiện diện của các công ty Đức, hiện ở mức trên 350 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Mạnh Hùng (TTXVN)
GS.TS. Andreas Stoffers: Quan hệ Việt Nam - Đức ngày càng sâu sắc hơn
GS.TS. Andreas Stoffers: Quan hệ Việt Nam - Đức ngày càng sâu sắc hơn

Chia sẻ quan điểm về quan hệ hợp tác 45 năm giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức với báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), Giáo sư, Tiến sỹ Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia của Viện Friedrich Naumann for Freedom (FNF) tại Việt Nam bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ tốt đẹp và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa sẽ ngày càng sâu sắc hơn nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN