EU muốn hợp tác phát triển mạnh hơn với Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp bà Cecilia Malstrom Đại diện thương mại của Liên minh châu Âu (EU) nhằm trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới thương mại, đầu tư và quan hệ giữa Việt Nam và EU.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp và hội đàm với bà Cecilia Malstrom. Ảnh: Đỗ Hưng - P/v TTXVN tại Bỉ


Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Vương quốc Bỉ, ngày 17/9, tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với EU, đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ hai bên trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, thương mại - đầu tư và hợp tác phát triển.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế, trong đó đàm phán và thực hiện các hiệp định thương mại tự do là bước triển khai quan trọng của chủ trương này.


Đánh giá việc Việt Nam và EU cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương (EVFTA) vào ngày 4/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ việc EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU, và hai bên ký kết EVFTA sẽ là những động lực quan trọng, góp phần nâng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng hoan nghênh EU đã có tiếng nói đóng góp tích cực vào các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông.


Về phần mình, bà Cecilia Malstrom nhấn mạnh Việt Nam là một mô hình tiêu biểu về hội nhập để phát triển ở khu vực ASEAN với chính sách đổi mới và hội nhập đáng ngưỡng mộ. Đại diện EU hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tốt về thương mại, lao động, nhân quyền trong thời gian tới.


Đề cập tới EVFTA, Đại diện thương mại EU Cecilia Malstrom cho rằng đây là hiệp định có ý nghĩa quan trọng, toàn diện, giúp quan hệ hai bên cùng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bà Cecilia Malstrom cho biết hai bên sẽ sớm hoàn tất đàm phán các nội dung kỹ thuật, như một số điều khoản về đầu tư, để các lãnh đạo cấp cao hai bên có thể ký kết vào cuối năm nay.


Về vấn đề Biển Đông, bà Cecilia Malstrom khẳng định EU luôn ủng hộ việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề này và sử dụng đối thoại để tìm giải pháp vì mục đích hòa bình và phát triển.


Hiện nay, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Trong 6 tháng đầu năm nay, thương mại hai chiều Việt Nam - EU đạt khoảng 19 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. EU là đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với hơn 1.600 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 19 tỷ USD. EU cũng là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai về ODA (sau Nhật Bản), nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam khi ODA của EU dành cho Việt Nam giai đoạn sau luôn cao hơn giai đoạn trước. Cụ thể: Giai đoạn 2002 - 2006, EU cung cấp cho Việt Nam 162 triệu euro; giai đoạn 2007 - 2013 là 304 triệu euro và giai đoạn 2014 - 2020 là 400 triệu euro.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản