Dựng cột mốc 30 và 275 là sự kiện quan trọng trong công tác phân giới

Việc hoàn thành xây dựng hai cột mốc này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.


Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 26/11, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đề nghị thông tin cụ thể liên quan đến việc Việt Nam và Campuchia khởi công xây dựng các cột mốc 30 và 275 trên tuyến biên giới hai nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Thực hiện Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia ký ngày 27/12/1985 và Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985, giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia ký ngày 10/10/2005, Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã thỏa thuận xây dựng đồng thời hai cột mốc là cột mốc 30 (cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-O Za Dao, thuộc cặp tỉnh Gia Lai và Rattanakiri ) và cột mốc 275 (cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên- Phơ Nôm Đân, thuộc cặp tỉnh An Giang và Takeo) và đoạn đường khoảng 450m để nối hai Trạm kiểm soát ở cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và O Za Dao. Các cột mốc 30 và 275 là hai cột mốc nằm trong "gói" giải pháp tổng thể gồm 3 mốc (30, 275 và 314) được nêu tại Bản ghi nhớ (MOU) ký ngày 23/4/2011.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Ngày 20/11/2015 vừa qua, hai bên đã đồng thời khởi công xây dựng 3 công trình nêu trên là cột mốc 30, cột mốc 275 và đoạn đường 450m. Việc hoàn thành xây dựng hai cột mốc này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, hướng tới xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 18/11 đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn các-bon đến từ 5 quốc gia trong đó có Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định các Công ty của Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường, không nhận trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam và không bán phá giá mặt hàng ống thép cuộn các - bon vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng này là không có cơ sở. Chúng tôi cho rằng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cần nhìn nhận và xử lý vấn đề này một cách khách quan và công bằng trên tinh thần tự do hóa thương mại phù hợp với cam kết tự do hóa thương mại đa phương, cũng như phù hợp với quan hệ kinh tế thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ".

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Các bên liên quan cần kiềm chế không có các hành động làm leo thang căng thẳng tình hình, xử lý những vụ việc vừa qua trên cơ sở luật pháp quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào duy trì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Phản ứng của Việt Nam đối với phiên điều trần đang diễn ra tại Tòa án Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam luôn theo đuổi và ủng hộ việc giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tiếp tục cử đoàn với tư cách quan sát viên đến dự phiên tranh tụng về nội dung thực chất của vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc diễn ra từ ngày 24-30/11/2015.

Trả lời câu hỏi về những thông tin tiếp theo liên quan đến vụ việc doanh nhân Hà Thùy Linh thiệt mạng tại Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết: “Theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã thông báo cho phép thực hiện hậu sự đối với thi thể của bà Hà Thùy Linh. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã thông báo việc này đến gia đình nạn nhân và đang khẩn trương làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để có thể đưa thi hài bà Hà Thùy Linh về nước trong thời gian sớm nhất".

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Nhiều ký ức hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước

    Nhiều ký ức hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước

    03:02 ngày 17/02/2019

    Ngày 17/2/1979 cách đây 40 năm, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Những ngày này, cả dân tộc lại thành kính tưởng nhớ những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Hôm nay, đội tuyển U22 Việt Nam tham dự giải AFF U22 LG Cup 2019 cũng xuất quân với niềm tin chiến thắng. Viện Kiểm sát vừa có quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm cũng là một trong những vấn đề nóng tuần qua.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản