Đột phá trong quy hoạch cán bộ trẻ ở TPHCM

Theo Ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh, công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ tuổi tại TP Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực góp phần xây dựng nguồn cán bộ trẻ được đào tạo chính quy về chuyên môn, lý luận chính trị, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

Đi vào chiều sâu

Qua công tác quy hoạch cán bộ dài hạn, phần lớn cán bộ trẻ tuổi đã có nhiều nỗ lực công tác, học tập, rèn luyện, có khả năng điều hành, quản lý, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, nhất là ở phòng, ban (quận, huyện) và cơ sở phường, xã, thị trấn. Đồng chí Võ Tiến Sĩ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho biết: Hai chương trình quy hoạch cán bộ dài hạn và chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ được triển khai hơn 10 năm qua. Còn chương trình quy hoạch, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân, chương trình đưa cán bộ trẻ tuổi về cơ sở, cùng với việc thực hiện chủ trương tăng biên chế dự phòng (15%) cho các địa phương để đào tạo đội ngũ cán bộ kế thừa… là cách làm đột phá của Thành ủy. Qua đó, thành phố đã từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ theo yêu cầu, tiêu chuẩn, được rèn luyện qua thực tiễn ở cơ sở, là nguồn bổ sung cán bộ lãnh đạo, quản lý, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2010-2015.

Liên tục từ năm 1999 đến nay, Thành ủy đã xét chọn, đưa vào nguồn quy hoạch dài hạn hơn 1.200 cán bộ là công chức trẻ tuổi đã qua công tác đoàn thể, công tác quản lý ở cơ sở, có triển vọng; là con, em cán bộ cách mạng và gia đình có công với cách mạng; số sinh viên có học lực loại khá, giỏi, có tư cách, năng khiếu lãnh đạo, quản lý để đưa vào diện quy hoạch. Trải qua quá trình nỗ lực phấn đấu, 35,7% cán bộ trẻ trong số này đã được đề bạt, bổ nhiệm các chức danh trưởng, phó phòng, ban các sở, ngành, quận, huyện, trưởng đầu ngành phường, xã, thị trấn. Hơn 70% số cán bộ trẻ đã được kết nạp vào Đảng, trong đó có 375 đồng chí (31,1%) đã tham gia cấp ủy các cấp. Hàng năm, 99% cán bộ trẻ diện quy hoạch dài hạn được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; trên 80% được đánh giá có chiều hướng phát triển tốt.

Thành phố đã luân chuyển được một số cán bộ trẻ tuổi trong quy hoạch, có triển vọng từ sở, ngành về giữ các cương vị chủ chốt cấp quận, huyện; từ quận, huyện về cơ sở để có kinh nghiệm thực tiễn, chuẩn bị lực lượng kế thừa cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp thành phố và quận, huyện. Chủ trương luân chuyển cán bộ trẻ tuổi về đào tạo, thử thách tại phường, xã, thị trấn cũng đã thực sự góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cấp ủy và chính quyền cơ sở. Trong chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trẻ, thành phố đã tuyển chọn 759 học viên là cán bộ, công chức trẻ có triển vọng, thuộc diện quy hoạch đào tạo của các đơn vị trong hệ thống chính trị thành phố, sinh viên giỏi và con em gia đình chính sách, gia đình có truyền thống cách mạng, để đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ có trình độ cao cho các tổ chức trong hệ thống chính trị. 639 học viên trong số này đã được đưa đi đào tạo ở trong nước và nước ngoài. 400 học viên đã hoàn thành chương trình học tập, gồm 27 tiến sĩ và 373 thạc sĩ. Trong chương trình quy hoạch tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân, nhằm mục tiêu phát hiện, tuyển chọn công nhân trực tiếp sản xuất, cán bộ quản lý kỹ thuật, cán bộ quản lý các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, cán bộ ban chấp hành các đoàn thể chính trị-xã hội tại các doanh nghiệp; sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành kỹ thuật được quy hoạch, đào tạo, rèn luyện trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng đang được Thành ủy chú trọng triển khai thực hiện, bước đầu đã có 36/100 chỉ tiêu đào tạo được tuyển chọn, trong số này có 8 người là sinh viên.

Nhiệm vụ cấp bách và lâu dài

Thực tiễn cho thấy, những năm qua thành phố đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ trẻ tuổi có số lượng tương đối khá, được đào tạo cơ bản, có phẩm chất, đạo đức tốt, góp phần bổ sung đội ngũ cán bộ trẻ, có chuyên môn cao. Nhiều cán bộ trẻ trưởng thành được bầu vào cấp ủy quận, huyện, đảng ủy cấp trên cơ sở, một số được bổ nhiệm giữ các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy cho các nhiệm kỳ sau ngày càng thuận lợi hơn, chất lượng đội ngũ tham gia cấp ủy các cấp ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Xác định rõ công tác quy hoạch cán bộ trẻ là nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt, vừa mang tính lâu dài, trong thời gian tới, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo xuyên suốt trong tổ chức thực hiện công tác quy hoạch cán bộ, kịp thời phát hiện những người có đức, có tài, có triển vọng phát triển để bổ sung vào nguồn quy hoạch. Thành phố thực hiện quy hoạch đồng bộ từ dưới lên và liên thông quy hoạch mở giữa các đơn vị; quy hoạch cán bộ trên cơ sở đánh giá, nhận xét công tâm, khách quan, trung thực, chính xác, dựa trên tiêu chuẩn chức danh và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, coi đây là cơ sở rất quan trọng để cấp ủy thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, bảo đảm yêu cầu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

Hà Huy Hiệp

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản