Đồng loạt công bố quyết định đặc xá nhân dịp Quốc khánh

Ngày 31/8, các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn cả nước đã đồng loạt công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Công an thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước cho 274 phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ do Công an thành phố quản lý.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, các phạm nhân được đặc xá tại các cơ sở giam giữ do Công an thành phố quản lý đều chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, nhà giữ và đã tích cực học tập, lao động. Trong quá trình chấp hành án phạt tù, các phạm nhân này được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên.

Đại tá Phạm Văn Khá, Giám thị trại giam Hồng Ca (Tổng cục 8, Bộ Công an) trao Quyết định được đặc xá cho các phạm nhân. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN


Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, các phạm nhân được đặc xá tại các cơ sở giam giữ do Công an thành phố quản lý đều chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, nhà giữ và đã tích cực học tập, lao động. Trong quá trình chấp hành án phạt tù, các phạm nhân này được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên.

* Trại giam Ngọc Lý, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có 571 phạm nhân được đặc xá đợt này. Đại tá Nguyễn Hữu Trường, Giám thị Trại giam Ngọc Lý mong muốn khi trở về gia đình, địa phương, các phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tích cực tham gia học tập, lao động, trở thành những công dân tốt, không tái phạm. Những phạm nhân còn lại đang chấp hành án phạt tù cần tích cực trong lao động, cải tạo tốt để sớm có cơ hội được trở về đoàn tụ với gia đình.

* Tại Trại giam Hồng Ca (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đóng tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái có 230 phạm nhân được đặc xá. Trong số các phạm nhân được đặc xá đợt này, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1949, ít tuổi nhất sinh năm 1996. Các phạm nhân được đặc xá đợt này được phát tiền đi lại và ăn uống trên đường.


Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái cũng tổ chức lễ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 17 phạm nhân. Với tinh thần hết sức khẩn trương, đầy trách nhiệm, Hội đồng xét, đề nghị đặc xá của Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái đã thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, thực hiện đúng hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương về việc xét, đề nghị đặc xá cho các phạm nhân đủ điều kiện.

* 29 phạm nhân đang thụ án tại trại tạm giam Kim Chi (Công an tỉnh Hải Dương) đã được đặc xá. Trại tạm giam Kim Chi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Hải Dương) tổ chức cho các phạm nhân trong diện được đặc xá học tập về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và truyền đạt một số kiến thức để khi về địa phương các phạm nhân không bỡ ngỡ với cuộc sống. Được biết, trong thời gian chấp hành án tại trại tạm giam, các phạm nhân đã được học một số nghề cơ bản để khi trở về địa phương, các phạm nhân thích nghi với cuộc sống mới

Niềm vui của người cha được đặc xá, gặp lại con gái sau thời gian cải tạo tại Trại giam Thanh Xuân (Bộ Công an) ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN


* 448 phạm nhân ở Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai được đặc xá đợt này. Đây là những phạm nhân đã tỏ rõ sự tiến bộ trong quá trình thụ án; chấp hành tốt nội quy, quy định của trại giam, tích cực trong lao động, học tập và cải tạo.

Trại giam Gia Trung đang quản lý, giam giữ khoảng 3.000 phạm nhân; trong đó có nhiều đối tượng đã phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, có mức án cao. Hầu hết các phạm nhân đang chấp hành án phạt từ tại Trại giam Gia Trung đều tự nguyện chấp hành quy chế của trại, đặc biệt trong vòng 5 năm trở lại đây không có phạm nhân trốn trại.

*Trại tạm giam công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức công bố Quyết định đặc xá cho 19 phạm nhân đang chấp hành án phạt từ tại trại tạm giam. Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện để những người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

* 214 phạm nhân ở Trại giam Kênh 5 và Trại tạm giam Công an tỉnh Hậu Giang được hưởng đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9. Đại tá Nguyễn Phước Hưng, Giám thị Trại giam Kênh 5 cho biết: Khi có quyết định đặc xá cho các phạm nhân, cán bộ Trại giam đã thông tin đến các phạm nhân về thủ tục trình báo với địa phương khi phạm nhân trở về gia đình; phối hợp với các địa phương, đoàn thể tuyên truyền pháp luật nhằm tạo điều kiện cho phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống.

Các phạm nhân được đặc xá lần này được tạo điều kiện liên lạc với gia đình để người thân đến đón, được hỗ trợ tiền tàu, xe, tiền ăn, quần áo, giày dép trong ngày đặc xá. Những người không có thân nhân đến đón được đưa ra bến xe để đón xe về nhà.

* 22 phạm nhân tại trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu đã được đặc xá nhân dịp 2/9. Những phạm nhân được hưởng đặc xá đợt này, người còn thời gian chấp hành hình phạt thấp nhất là hơn 2 tháng tù, phạm nhân còn thời gian chấp hành hình phạt cao nhất còn hơn 1 năm 9 tháng tù. Đây là những phạm nhân trong quá trình chấp hành án phạt tù đã chấp hành tốt các nội quy, có tiến bộ trong quá trình cải tạo, lao động.

Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu mong muốn: Các phạm nhân được đặc xá khi trở về địa phương sẽ sống hòa nhập với cộng đồng, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Còn các phạm nhân vẫn đang thụ án, cần nỗ lực hơn trong cải tạo, chấp hành tốt nội quy, để có cơ hội được hưởng đặc xá ở những đợt tiếp theo.

* Ban Giám thị Trại giam Cây Cầy (Tổng cục VIII, Bộ Công an) và Trại tạm giam Công an tỉnh Tây Ninh công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 301 phạm nhân đã có quá trình học tập, cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù. Mỗi phạm nhân được đặc xá lần này, được Ban Giám thị các trại giam cấp phát một bộ quần áo, giày dép, tiền tàu xe.., tạo điều kiện cho phạm nhân về đoàn tụ với gia đình.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đề nghị chính quyền, đoàn thể các địa phương phối hợp ngành công an tổ chức tốt công tác tiếp nhận, giáo dục, giúp đỡ những người được đặc xá có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các chính sách xã hội, tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

* 318 phạm nhân có đủ điều kiện, cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù ở Trại giam Kênh 7, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã được đặc xá. Đại tá Võ Văn Ngôn, Giám thị Trại giam Kênh 7 chúc mừng các phạm nhân được đặc xá dịp này và lưu ý các phạm nhân khi trở về với gia đình nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và không tái phạm tội.


P/v TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản