Động đất tại Lào và Thái Lan không gây nguy hiểm cho Việt Nam

Trận động đất xảy ra cách khá xa Thủ đô Hà Nội nên những rung chấn của nó chỉ gây ra rung lắc, không gây ra thiệt hại về nhà cửa hoặc người.

Như đã đưa tin, vào 23 giờ 50 phút 42 giây (giờ GMT) ngày 20/11, tức 6 giờ 50 phút 42 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/11 một trận động đất có độ lớn 6.1 xảy ra tại vị trí 19.46 độ vĩ Bắc, 101.26 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km. Động đất xảy ra tại khu vực biên giới Lào - Thái Lan.

Trong khoảng 6 giờ 55 phút sáng ngày 21/11 tại các khu vực Nguyễn Trãi - Thanh Xuân Hà Nội, người dân ở các tòa nhà chung cư cao tầng cũng cảm thấy bị choáng váng mất vài giây, các vật dụng trên bàn như cốc nước hoặc một số vật dụng treo trên cửa, trên tường thấy rung lắc nhẹ...

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi nhanh với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo Sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu về trận động đất tại biên giới Lào và Thái Lan xảy ra sáng 21/11.

Xin ông cho biết trận động đất tại biên giới Lào - Thái Lan có độ lớn 6.1 đã xảy ra sáng 21/11; là nước tiếp giáp với Lào, Việt Nam có chịu ảnh hưởng gì? Từ góc độ chuyên gia ông có những cảnh báo gì?

Động đất ở Lào cách xa Việt Nam nên chỉ những thành phố ở gần mới cảm nhận được. Thành phố gần nhất ở Bắc Lào chính là Thủ đô Hà Nội. Dự báo, những khu vực đô thị của Thủ đô Hà Nội có thể cảm nhận được rung lắc. Tuy nhiên, với trận động đất có độ lớn 6.1, nếu ở gần tâm chấn có thể gây ra thiệt hại về nhà cửa, thậm chí có thể gây ra thiệt hại về người, nhưng vì trận động đất xảy ra cách Thủ đô còn khá xa nên những rung chấn của nó chỉ gây ra rung lắc, không gây ra thiệt hại về nhà cửa hoặc người.

Chúng tôi khuyến cáo  người dân, nhất là người dân ở chung cư cao tầng nên bình tĩnh, theo dõi thông tin chính thức từ Viện Vật lý địa cầu về trận động đất này. Vì sau trận động đất này có thể có những trận dư chấn tiếp theo. Trận động đất này ở bên Lào, xa Việt Nam nên chỉ cần cảnh giác và bình tĩnh, đừng hoảng sợ. Đặc biệt cần có trật tự, có văn hóa, không chen chúc hoảng sợ.

Tại huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An (Việt Nam) là vùng tiếp giáp với Lào, chiều 20/11 cũng xảy ra một trận động đất với độ lớn 4.2, độ sâu trấn tiêu khoảng 10 km. Xin ông cho biết đây có phải là trận động đất chịu ảnh hưởng từ trận động đất của Lào và Thái Lan không?

Hai trận động đất của Lào và Thái Lan sáng 21/11 là hoàn toàn khác nhau và không có liên quan gì đến trận động đất tại Nghệ An chiều 20/11. Lào và Thái Lan nằm trên vết đứt gãy giữa biên giới Lào - Thái Lan nên sẽ bị ảnh hưởng, còn ở Nghệ An (Việt Nam) nằm trong vùng đứt gãy Sông Cả có khả năng tự sinh chấn và xảy ra các trận động đất.

Hiện, trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh biên giới Lào vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bởi quá trình này cần phải có thêm thời gian để theo dõi.
 
Trân trọng cảm ơn ông!

Lý Thanh Hương/TTXVN (thực hiện)
Tin khác
  • Chúc mừng 100 năm ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo

    Chúc mừng 100 năm ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo

    12:39 ngày 16/12/2019

    Sáng 16/12, tại An Hòa Tự, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang Võ Anh Kiệt làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo nhân kỷ niệm 100 năm ngày Đản sinh Đức giáo chủ Huỳnh Phú Sổ.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản