Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm hành chính công Quảng Ninh

Ngày 23/8, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh và tham dự cuộc họp “Đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và công tác cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao đề án xây dựng mô hình trung tâm hành chính công của Quảng Ninh. Điểm nhấn của mô hình này là tạo được môi trường làm việc công khai, minh bạch cho cán bộ, công chức; tăng cường được việc phối hợp công tác của các sở, ban, ngành.

Đồng chí nhấn mạnh, trong đề án này cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để việc xây dựng tốt mô hình trung tâm hành chính công gắn với thực hiện thành công chính quyền điện tử. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cần tiếp tục nâng cao năng lực, chuyên môn của đội ngũ cán bộ trung tâm, hiệu quả làm việc và tính minh bạch, công khai trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, giảm phiền hà, chi phí thời gian, công sức cho tổ chức, cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Trả lời câu hỏi của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân về lý do Quảng Ninh xây dựng thành công mô hình trung tâm hành chính công, Bí thư tỉnh Ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính cho biết: Việc xây dựng các trung tâm hành chính công tại tỉnh Quảng Ninh là mô hình mới, chưa có tiền lệ đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp, đồng thuận của tất cả các cấp chính quyền, quyết liệt thực hiện trên cơ sở rút kinh nghiệm từ yêu cầu thực tiễn của cải cách hành chính và kết quả nghiên cứu tiếp thu có chọn lọc các mô hình hành chính công ở các nước phát triển như: Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

Quá trình hiện thực hoá các trung tâm hành chính công gặp nhiều khó khăn như: Bộ máy, biên chế, chế độ chính sách còn lúng túng, gặp nhiều hạn chế do các quy định hiện hành; Trong quá trình rà soát thủ tục hành chính nhiều nội dung, quy trình chưa phù hợp nhưng do quy định của các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nên việc điều chỉnh, cắt giảm, ủy quyền gặp hạn chế. Một số ngành, đơn vị còn có những băn khoăn trong việc tổ chức hoạt động của các trung tâm hành chính công như việc cử cán bộ, việc đưa các dịch vụ triển khai...

Tuy nhiên với quyết tâm chính trị cao của toàn hệ thống chính trị, quán triệt tinh thần lấy người dân làm trung tâm, Quảng Ninh đã xây dựng được 6 trung tâm hành chính công (Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái, Vân Đồn và trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh).

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm hành chính công thành phố Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh đánh giá: Mục tiêu cốt lõi của việc thành lập trung tâm hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện nhằm thực sự xây dựng một nền hành chính phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và tổ chức làm thước đo thành công của cải cách hành chính. Việc thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử và trung tâm hành chính công, trong đó xây dựng trung tâm hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện là một bước quan trọng trong quá trình hiện đại hoá nền hành chính nhà nước.

Trung tâm hành chính công là đầu mối để các sở, ngành, các phòng chuyên môn tiếp nhận, xử lý, giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân với mục đích cao nhất là tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật; hướng tới các trung tâm hành chính công là nơi duy nhất giải quyết các thủ tục hành chính.

Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2015 sẽ xây dựng trung tâm hành chính công trên tất cả các huyện, thành phố trên toàn tỉnh; năm 2016 phấn đấu chuyển sang mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công, xây dựng lĩnh vực phục vụ hành chính công của tỉnh trở thành ngành dịch vụ, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và tổ chức làm thước đo thành công của cải cách hành chính.

Tỉnh Quảng Ninh mong muốn mô hình trung tâm hành chính công sẽ được Bộ Nội vụ nghiên cứu, xây dựng đề án trình Chính phủ và tiến tới hoàn thiện các cơ sở pháp lý về mô hình mới này.

Về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII và công tác cải cách hành chính của Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính cho biết: Ba năm qua, tình hình thế giới biến động phức tạp, tác động đến tình hình trong nước nhưng Quảng Ninh đã tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng gắn với công tác hàng năm theo chủ đề: năm 2012 là xây dựng chiến lược và quy hoạch; năm 2013 là cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực; năm 2014 là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tinh giản bộ máy, biên chế và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đến nay, trong số 16 chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII đề ra, có 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 4 chỉ tiêu phải phấn đấu tích cực, quyết liệt hơn nữa, gồm: tăng trưởng GDP; giá trị tăng thêm ngành công nghiệp và xây dựng; giá trị tăng thêm ngành dịch vụ; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó cũng còn có một số vấn đề thực hiện chưa đạt hiệu quả cao như vấn đề môi trường, đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc còn khó khăn; tranh chấp, khiếu kiện có nơi có lúc còn diễn biến phức tạp…

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm, đồng bộ, sáng tạo trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng gắn với chủ đề công tác hàng năm, xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, có tính chiến đấu cao . Điều đó được thể hiện khi Quảng Ninh là 1 trong 5 tỉnh có thu ngân sách cao nhất cả nước, mức tăng trưởng GDP trung bình năm 2011 -2013 đạt 8,8% . Đặc biệt, 3 năm qua, Quảng Ninh đã làm tốt vấn đề thu hút vốn đầu tư, phát huy nội lực của tỉnh trong việc thực hiện nhiều dự án kinh tế - xã hội lớn.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm khai trường công ty Cổ phần Than Núi Béo, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.


Xuân Tùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản