Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc tại Nam Định

Sáng 28/7, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với tỉnh Nam Định về kết quả triển khai tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thăm và tặng quà cho một số đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và tặng quà cho ông Nguyễn Văn Ghê ở Đội 13, xã Đông Sơn, huyện Nam Trực, hai bố con đều là nạn nhân chất độc dacam/dioxin. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVNThực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn số 684/HD-BLĐTBXH ngày 12/3/2014 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn thực hiện tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015, tỉnh Nam Định đã tổ chức rà soát trên toàn bộ 229 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến ngày 25/7/2014 có 166/229 xã, phường, thị trấn đã tiến hành rà soát xong; 63 đơn vị còn lại đang triển khai.

Kết quả tại các đơn vị được rà soát cho thấy, 61.146 người có công và thân nhân người có công được hưởng chế độ, trong đó số người có công hưởng đúng là 35.375 người; thân nhân người có công hưởng đúng là 25.610 người; số người có công và thân nhân người có công hưởng chưa đầy đủ là 147 người; đối tượng hưởng sai là 14 người. Qua rà soát tại 166 xã, phường, thị trấn, có 701 trường hợp người có công chưa được xác nhận, trong đó số người đề nghị xác nhận nạn nhân chất độc da cam/dioxin là 606 người; đề nghị xác nhận liệt sỹ 36 người; đề nghị xác nhận thương binh 15 người. Trên địa bàn tỉnh Nam Định có hơn 13 nghìn người bị phơi nhiễm chất độc hóa học đang được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước, với 37,48% số gia đình có nạn nhân da cam/dioxin là hộ nghèo.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Hồng Hà cho biết, các cấp, ngành của tỉnh đã rất nỗ lực thực các chính sách đối với người có công, đồng thời đề nghị Nhà nước nên có chính sách thông thoáng hơn về thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho việc thực hiện chế độ ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công. Liên quan đến cơ chế đối với hội nạn nhân chất đọc da cam/dioxin cấp tỉnh, ông Hà kiến nghị Nhà nước cần có cơ chế chính sách đặc thù, nhất là về kinh phí, biên chế, trụ sở hội. Ông Hà cho biết thêm, Nam Định sẽ cố gắng giải quyết xong vấn đề nhà ở cho các hộ nghèo, nhất là các đối tượng chính sách trước tháng 9/2015.

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương Nam Định triển khai nhanh công tác rà soát việc thực hiện chính sách đối với người có công, cho rằng địa phương đã rất quan tâm đến các đối tượng chính sách. Đồng chí cũng lưu ý Nam Định cần rút kinh nghiệm liên quan đến các trường hợp người có công hưởng thiếu và hưởng sai; cần bổ sung đối với các trường hợp hưởng thiếu và xử lý các trường hợp hưởng sai; đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách thuộc hộ nghèo.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã đi thăm, động viên và trao phần quà hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho 3 đối tượng chính sách tại các huyện Ý Yên, Nam Trực và thành phố Nam Định.


Nguyễn Trường

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản