Đối thoại trực tuyến “Dự án 600 trí thức trẻ về xã nghèo - sau một năm nhìn lại”

Sáng 4/5, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức đối thoại trực tuyến “Dự án 600 trí thức trẻ về xã nghèo – sau một năm nhìn lại”.


Cách đây vừa đúng một năm, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 170/QĐ-TTg phê duyệt Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú có trình độ đại học về các xã thuộc 62 huyện nghèo trong cả nước để làm Phó Chủ tịch UBND xã. Dự án ra đời từ yêu cầu cấp thiết của thực tiễn khi trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức các xã thuộc 62 huyện nghèo còn hạn chế và có đến 98,82% số xã thuộc các huyện nghèo có nhu cầu sử dụng trí thức trẻ tình nguyện, giúp lãnh đạo địa phương chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án cho biết: Dự án đã được xã hội đặc biệt quan tâm và đã có trên 1.700 đoàn viên thanh niên đăng ký tham dự, trong đó có 559 trí thức trẻ được tuyển chọn. Sau một năm triển khai dự án, Ban quản lý dự án đã bồi dưỡng cho 559 trí thức trẻ, trong số này, có 224 đội viên của 13 tỉnh đã được phê chuẩn và bố trí vào chức danh Phó Chủ tịch UBND xã. Tuy mới được bố trí về xã trong một thời gian ngắn, nhưng các Phó Chủ tịch xã đã thể hiện tinh thần xung kích, nhanh chóng thâm nhập thực tế. Nhiều Phó Chủ tịch xã đã có những sáng kiến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác, mang lại hiệu quả kinh tế cao…


Cao Bằng là tỉnh đầu tiên bồi dưỡng và đã bố trí toàn bộ 44 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch xã. Tỉnh giao nhiệm vụ mỗi đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy phụ trách 1 xã có trí thức trẻ nhận nhiệm vụ để thường xuyên hỗ trợ, phối hợp với lãnh đạo xã, giúp các địa phương phát huy cao nhất năng lực của các trí thức trẻ. Tỉnh cũng tạo điều kiện để các trí thức trẻ tiếp cận công việc thực tế, các công việc được phân công. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh, kiến nghị, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, việc quan tâm thường xuyên và kèm cặp đội ngũ cán bộ này của dự án cần phải thường xuyên, liên tục và hiệu quả hơn. Đây cũng là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự cuộc tọa đàm. Một số ý kiến đề nghị cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, bổ sung kiến thức cho các phó chủ tịch xã; điều chỉnh, bổ sung tiêu chí phù hợp với chức danh lãnh đạo ở cơ sở, ưu tiên đội viên tham gia dự án là đảng viên; sớm bố trí lương và phụ cấp cho các phó chủ tịch xã yên tâm công tác…


Những băn khoăn, trăn trở của các tân phó chủ tịch xã, những câu hỏi của bạn đọc đã được lãnh đạo Bộ Nội vụ giải đáp thỏa đáng.


Chu Thanh Vân

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản