Đối thoại Shangri-La: Cần giải quyết bất đồng theo phương thức hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (Ưng Eng Heng) đã mời cơm 21 bộ trưởng và đại diện của bộ trưởng đang dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13, tạo điều kiện cho các Bộ trưởng thảo luận một cách thẳng thắn, không chính thức về các vấn đề an ninh và quốc phòng hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vào sáng 31/5. Ảnh: Lê Hải -  Pv thường trú TTXVN tại Singapore


Các bộ trưởng đã thảo luận một cách rộng rãi về các thách thức an ninh chủ chốt mà khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt, gồm cả những tranh chấp trên biển và đòi hỏi chủ quyền chồng lấn tại biển Hoa Nam và Biển Đông, cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Các bộ trưởng cũng đã thảo luận những diễn biến mới đây ở ngoài khu vực, như tình hình hiện nay tại Ukraine. 

Các bộ trưởng thừa nhận rằng những thách thức trên cần có cam kết của tất cả các bên liên quan để giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Các bộ trưởng cũng công nhận rằng các bên liên quan cần thiết phải có những bước đi cụ thể để giảm căng thẳng hiện nay nhằm duy trì hòa bình và ổn định. 

Các bộ trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng của các khuôn khổ mở của khu vực như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), vì những khuôn khổ đó sẽ thúc đẩy đối thoại cũng như xây dựng lòng tin chiến lược thông qua hợp tác thực tế. Các bộ trưởng cũng đánh giá cao Đối thoại Shangri-La, cho đó là diễn đàn của các cuộc thảo luận tích cực và thẳng thắn về những vấn đề an ninh chính giữa các nước trong và ngoài khu vực.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản