Đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân theo hướng sâu sát, thiết thực, hiệu quả

Ngày 18/10, tại tỉnh Bạc Liêu diễn ra Hội nghị giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận và đánh giá cao HĐND các cấp đã kế thừa và phát huy kinh nghiệm, kết quả từ các nhiệm kỳ trước, thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước, cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các đại biểu chủ trì hội nghị.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho rằng, trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp còn tồn tại một số hạn chế như: Nhận thức về vị trí, vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị ở một số nơi chưa thật sự đầy đủ; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn có lúc, có nơi hiệu quả chưa cao; hoạt động tiếp xúc cử tri tổ chức chưa thường xuyên, có nơi có lúc còn hình thức.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh ở địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị: Thường trực HĐND các địa phương cần bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; tham mưu với cấp ủy thực hiện tốt công tác quy hoạch nguồn tham gia Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND.

Hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc rất lớn vào chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND nên mỗi vị đại biểu HĐND phải thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng và hiểu biết của mình để thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu HĐND.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, cần xác định trách nhiệm của đại biểu HĐND các cấp trong việc thường xuyên tăng cường sâu sát cơ sở; tiếp tục đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân theo hướng sâu sát, thiết thực, hiệu quả; quan tâm tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kiến nghị giải quyết những nguyện vọng chính đáng của cử tri và các tầng lớp nhân dân...

Phát biểu tham luận tại hội nghị, lãnh đạo HĐND các tỉnh, thành phố tập trung vào các nội dung như: Hoạt động chất vấn và kinh nghiệm giám sát, theo dõi việc thực hiện nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND, thường trực HĐND; thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề; thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng việc giải trình tại phiên họp thường trực HĐND; kinh nghiệm và giải pháp để nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri chuyên đề trước, sau kỳ họp; thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh; kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị kỳ họp HĐND…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam nhấn mạnh: Mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện của HĐND các cấp trong tỉnh Bạc Liêu đã được đặt ra từ đầu nhiệm kỳ và được triển khai thực hiện quyết liệt, cụ thể, có chuyển biến rõ nét. Hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả và thực hiện đúng mục tiêu phục vụ cử tri và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chất lượng các kỳ họp của HĐND các cấp đã được nâng lên, nhất là HĐND cấp tỉnh và cấp huyện; công tác chuẩn bị cho kỳ họp luôn có sự chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa HĐND với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND và Tổ đại biểu HĐND có trọng tâm, trọng điểm; hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Huỳnh Sử (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, sáng 15/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên - một khu vực kinh tế động lực, một hướng phát triển đô thị mới của thành phố Cảng Hải Phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN