Đoàn giáo sư và sinh viên Mỹ tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam

Ngày 11/6, tại Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Bình đã tiếp Đoàn đại biểu gồm giáo sư và đông đảo sinh viên Mỹ đang ở thăm Việt Nam.  


Đoàn do giáo sư, tiến sĩ Thomas N. Gardner, Chủ tịch lâm thời Khoa thông tin Trường đại học Westfield (Mỹ) dần đầu.


Bà Nguyễn Thị Bình đã bày tỏ sự cảm động khi gặp lại giáo sư Thomas N. Gardner, người đã cùng tham gia Hội nghị Bratislava tại Praha (Tiệp Khắc cũ) năm 1967; điểm lại các phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc; khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn những người bạn quốc tế, trong đó có nhân dân Mỹ đã tham gia phong trào phản chiến, ủng hộ hòa bình cho Việt Nam.


Chia sẻ về những nỗ lực hàn gắn hậu quả chiến tranh trong 40 năm qua, nhất là những ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin trên đất đai và đối với con người hiện nay, bà Nguyễn Thị Bình bày tỏ mong muốn các giáo sư và sinh viên Mỹ qua chuyến thăm quan sẽ hiểu hơn về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam cũng như tình cảm hữu nghị, mến khách, tinh thần yêu chuộng hòa bình, độc lập tự do của dân tộc Việt Nam; tiếp tục quan tâm, nhất là trong lĩnh vực nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh.


Tại cuộc gặp, giáo sư Thomas N. Gardner đã chia sẻ về những kỷ niệm những ngày đầu xây dựng và mở rộng phong trào sinh viên Mỹ phản đối chiến tranh Việt Nam; những kỷ niệm tại Hội nghị kêu gọi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam tại Bratislava cách đây 46 năm. Tại Hội nghị này, giáo sư Thomas N. Gardner đang ở độ tuổi đôi mươi, với vai trò thủ lĩnh sinh viên Mỹ yêu chuộng hòa bình đã gặp những người bạn Việt Nam, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cùng trao đổi cách thức phát triển phong trào hòa bình...


Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và giáo sư Thomas N. Gardner cùng cho rằng, chuyến thăm của Đoàn lần này là dịp tốt để thế hệ trẻ, sinh viên Mỹ trao đổi, tìm hiểu về lịch sử, đất nước con người Việt Nam; là dịp để các đại biểu chứng kiến những đổi thay của Việt Nam cũng như công tác giải quyết hậu quả chiến tranh.


Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Đoàn giáo sư và sinh viên Mỹ đã tới thăm Làng Hữu nghị Việt Nam tại Vân Canh.


Hoàng Thị Hoa

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản