Đoàn Bộ Tư pháp kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc

Ngày 5/4, Đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Quang cảnh hội thảo.


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Lập pháp Hàn Quốc Je Jeong Boo và chứng kiến lễ ký kết Chương trình hợp tác năm 2015 – 2016 nhằm triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bộ đã được ký kết vào tháng 6/2012, đồng thời đồng chủ trì buổi tọa đàm với chủ đề “Pháp luật và quá trình phát triển kinh tế”.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bộ trong thời gian qua, bày tỏ tin tưởng rằng hai bên sẽ tích cực triển khai thực hiện các hoạt động đã cam kết trong Chương trình hợp tác các năm 2015 - 2016 được ký nhân chuyến thăm này, góp phần tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong bối cảnh triển khai thi hành Hiến pháp 2013 nhằm xây dựng thể chế kinh tế thị trường, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đẩy mạnh hội nhập khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Lập pháp Hàn Quốc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc; đồng thời đề cao mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Hàn Quốc.

Ông đánh giá cao chuyến công tác của Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại Hàn Quốc và tin tưởng rằng sau chuyến thăm này, các cơ quan pháp luật và tư pháp Hàn Quốc mà đoàn đến thăm và làm việc sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật và đào tạo nguồn nhân lực pháp luật.

Bộ trưởng Je Jeong Boo cũng khẳng định Bộ Lập pháp Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hợp tác các năm 2015 - 2016 và tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan của Hàn Quốc trong việc hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam.

Để tiếp tục triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết giữa hai bộ vào năm 2012, hai Bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2015 - 2016. Đây là chương trình được xây dựng trên cơ sở xuất phát từ nhu cầu và thế mạnh của các bên, bao gồm các hoạt động hợp tác song phương cụ thể, cũng như cam kết hợp tác trên các diễn đàn hợp tác pháp luật và tư pháp đa phương, trong đó có Diễn đàn thông tin pháp luật châu Á (AFOLIA).

Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Pháp luật và quá trình phát triển kinh tế”, đại diện Bộ Lập pháp Hàn Quốc đã thông tin khái quát cho đoàn về lịch sử 60 năm hoàn thiện pháp luật nhằm phục vụ phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Từ những năm 60 của thế kỷ trước, Chính phủ Hàn Quốc đã nhận thức được tầm quan trọng của pháp luật trong xây dựng và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, nhằm tạo thuận lợi cho phát triển, tăng cường sáng tạo của khối kinh tế tư nhân, Hàn Quốc đã nghiên cứu sửa đổi hệ thống pháp luật nhằm tạo cạnh tranh công bằng, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh; xây dựng các đạo luật chuyên biệt cho từng lĩnh vực nhằm hỗ trợ tập trung cho các ngành công nghiệp mũi nhọn để cạnh tranh với thế giới như Luật phát triển ngành công nghiệp đóng tàu, Luật hỗ trợ ngành công nghiệp sắt thép, Luật giao dịch công bằng, Luật về tạo nền tảng kỹ thuật về công nghiệp và năng lượng, Luật xúc tiến chuyển giao kỹ thuật, Luật về xúc tiến hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ v.v...

Kết quả, chỉ trong vòng 60 năm, hệ thống pháp luật đã góp phần quan trọng đưa Hàn Quốc trở thành cường quốc hùng mạnh, với tổng sản phẩm quốc nội tăng gấp 1.000 lần.

Đánh giá về những kỳ tích này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, nội dung buổi tọa đàm rất có ý nghĩa, vừa mang tính khái quát, vừa chuyên sâu về chủ đề quan trọng, là kinh nghiệm tốt cho việc xây dựng hệ thống pháp luật phục vụ phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như cách thức hỗ trợ gián tiếp của chính phủ đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đặc thù trong lĩnh vực phát triển kinh tế trên các phương diện quản lý, hỗ trợ nghiên cứu thị trường, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, hình thành và phát triển các hiệp hội v.v...

Trước đó, trong ngày 2/4, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có buổi làm việc với Chủ tịch Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) và Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo tư pháp thuộc Tòa án Tối cao Hàn Quốc. Trong các buổi làm việc này, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc, chia sẻ thông tin khái quát về quá trình cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, triển khai thi hành Hiến pháp 2013 của Việt Nam, nhấn mạnh nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp luật; mong muốn các cơ quan, tổ chức này đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp Việt Nam, tập trung vào hỗ trợ công tác đào tạo các chức danh tư pháp của Học viện Tư pháp cũng như đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức của Bộ Tư pháp.

Chủ tịch KOICA và Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo tư pháp thuộc Tòa án Tối cao Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam và Học viện Tư pháp. Chủ tịch KOICA cũng cho biết, trên cơ sở đề xuất của Bộ Tư pháp, KOICA sẽ xúc tiến việc nghiên cứu, khảo sát để xây dựng một dự án hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam sử dụng nguồn ODA của Hàn Quốc cho Việt Nam trong thời gian tới.

Chuyến thăm làm việc lần đầu tiên của cấp Bộ trưởng Tư pháp tại Hàn Quốc đã chính thức mở ra cơ hội lớn trong việc thiết lập, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Tư pháp, Bộ Lập pháp và các cơ quan, tổ chức khác của Hàn Quốc, nhất là trong công tác hợp tác, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, đào tạo các chức danh tư pháp với chất lượng cao, phục vụ quá trình phát triển kinh tế và hội nhập của đất nước.


Vũ Toàn - Phạm Duy (P/v TTXVN tại Seoul)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản