Đoàn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm việc tại tỉnh Hà Nam

Ngày 12/11, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Chú thích ảnh
Kiểm tra công tác cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam. 

Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, tính đến ngày 10/11/2020, toàn tỉnh có 5 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh; tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đã thực hiện là 3.905, trong đó 1.431 mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam. Toàn tỉnh có hơn 7.780 người đã hoàn thành cách ly và hiện còn 36 người đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống COVID-19.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch. Các hoạt động truyền thông về diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch được đẩy mạnh.

Các sở, ngành cũng phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát tốt việc nhập cảnh đối với chuyên gia và triển khai kế hoạch điều tiết đón công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về các khu cách ly tập trung của tỉnh theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và của các bộ, ngành. Các đơn vị quản lý chặt chẽ các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nam làm việc; thực hiện nghiêm công tác cách ly, rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.

Toàn tỉnh Hà Nam có 4 cơ sở cách ly tập trung (hiện còn 3 cơ sở đang hoạt động) và 3 cơ sở cách ly tập trung cho chuyên gia (hiện còn 2 cơ sở đang hoạt động). Số chuyên gia nhập cảnh được cách ly cộng dồn đến nay là 664 người, số chuyên gia dự kiến nhập cảnh trong thời gian tới là 59 người. Công tác chỉ đạo, quản lý nhập cảnh, khai báo y tế, bố trí sắp xếp trong cơ sở cách ly cho chuyên gia nhập cảnh được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm tốt các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho chuyên gia, nhóm cán bộ điều hành trong khu cách ly.

Công tác cách ly chuyên gia tại Hà Nam đang gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của chuyên gia ở các nước khác nhau nên việc bảo đảm thực phẩm và chế biến thực phẩm gặp khó khăn; bất đồng ngôn ngữ ảnh hưởng đến việc chỉ đạo, giám sát y tế; số chuyên gia về cách ly rải rác, số lượng các đợt không đều gây khó khăn trong việc vận hành khu cách ly...

Chú thích ảnh
Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Đặng Đức Anh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam cũng như việc bố trí cơ sở vật chất các khu cách ly và thực hiện tốt công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh.

Ông Đặng Đức Anh cũng nhấn mạnh nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 vẫn thường trực, hiện hữu, đặc biệt là vào mùa đông nên công tác phòng, chống dịch phải luôn chủ động, sẵn sàng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch; kiểm soát người ra vào khu cách ly, giám sát chặt các đối tượng cách ly; tăng cường bổ sung tranh tuyên truyền tại các điểm cách ly. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị chức năng tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly và phải bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên điều hành khu cách ly.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cần xây dựng kịch bản diễn tập để ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch; đưa công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly vào hoạt động thường xuyên trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra công tác cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Khách sạn Tiến Lộc Palace và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh (TTXVN)
Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19
Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 12/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN