Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 23/10, tại tỉnh Vĩnh Long, Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống COVID-19. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Tại buổi tập huấn, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) Vũ Đình Anh đã thông tin cho các cơ quan báo chí, cơ quan tuyên giáo, báo cáo viên và tuyên truyền viên của tỉnh Vĩnh Long những giải pháp truyền thông phòng, chống dịch, ứng phó thông tin giả về dịch COVID-19, nhất là trên mạng xã hội, cách tận dụng truyền thông để lan tỏa các thông điệp về phòng, chống dịch bệnh, cách làm mới thông điệp về các biện pháp phòng, chống dịch trong thời kỳ mới. Theo đó, việc cung cấp cung cấp thông tin chính xác, minh bạch, kịp thời… là một trong những giải pháp hiệu quả để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong định hướng tư tưởng, đưa thông tin chính thống đến người dân, loại bỏ những thông tin xấu, thông tin giả, giúp người dân nắm bắt thông tin để cùng với Chính phủ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng, ngay từ những ngày đầu của “cuộc chiến” chống dịch COVID-19, ngành chuyên môn của tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông chuyển tải nhiều thông tin chính thống, đưa thông tin kịp thời về các lần cách ly tập trung, những trường hợp nghi nhiễm, thông tin kết quả xét nghiệm để người dân nắm vững, tránh tâm lý hoang mang. Ngành còn tích cực phối hợp với các ngành, địa phương và đoàn thể tổ chức nói chuyện chuyên đề về phòng, chống dịch. Hiệu quả công tác tuyên truyền thể hiện rõ qua việc người dân ý thức chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, tạm ngừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; chủ động cung cấp tin báo về những trường hợp nghi ngờ, có nguy cơ nhiễm bệnh để lực lượng y tế dự phòng tiến hành điều tra các yếu tố dịch tễ liên quan...  

Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Văn Báu đánh giá cao vai trò các cơ quan truyền thông, lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên trong việc truyền thông phòng, chống dịch COVID-19, nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền đã tạo được niềm tin, sự đồng lòng của cả cộng đồng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống và hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Hiện nay cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch. Tuy nhiên, tình hình diễn biến dịch vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ từ người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở... Do đó, các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh cho người dân, tránh tâm lý hoang mang lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, các cơ quan chuyên môn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long cần phối hợp cung cấp thông tin chính thống nhanh nhất cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Đội ngũ làm công tác tuyên truyền tích cực thông tin về tình hình dịch bệnh; những mô hình, những tấm gương người Việt Nam sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân để hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch; tăng cường các thông tin tích cực, đẩy lùi thông tin tiêu cực. Song song đó, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, quan trọng để tạo sự đồng thuận, tạo niềm tin trong nhân dân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ ở trạng thái bình thường mới để cùng nhau phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện các hoạt động kiểm soát dịch đang được thực hiện chặt chẽ, đặc biệt là khâu quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Vĩnh Long chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Tỉnh đã tổ chức 8 đợt cách ly tập trung với 1.298 công dân trở về từ nước ngoài về.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Tạo thuận lợi cho người dân cập nhật thông tin, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh
Tạo thuận lợi cho người dân cập nhật thông tin, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh

Ngày 20/10, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã tiến hành khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo thân nhiệt và nhận diện khuôn mặt, hệ thống wifi công cộng đầu tiên trên địa bàn và Trang tin điện tử Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN