Diễn tập chống khủng bố, bảo đảm an ninh hàng hải

Ngày 1/12, tại cầu cảng của Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các lực lượng vũ trang gồm: Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển III, Cục Chống khủng bố (Bộ Công an) và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Bộ đội Biên phòng, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh hàng hải năm 2014. Dự khán còn có hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp cảng biển trong cả nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Với tình huống giả định là hơn 10 đối tượng có vũ trang mặc bộ đồ công nhân trà trộn vào khu vực công trường thi công các công trình dầu khí. Phát hiện có dấu hiệu khả nghi, không phải là công nhân cảng, lực lượng an ninh cảng đã tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân của các đối tượng.

Biết bị lộ, các đối tượng đã bất ngờ tấn công lực lượng an ninh bảo vệ cảng và rút súng bắn uy hiếp, bắt làm con tin hàng chục công nhân cùng nhân viên bảo vệ cảng. Không thực hiện được mưu đồ, các đối tượng khủng bố đã điên cuồng bắn chết một vài con tin để thị uy đòi tiền chuộc và phương tiện để tẩu thoát.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, trước tính chất, mức độ rất nghiêm trọng, lãnh đạo cảng đã khẩn cấp báo cáo lên Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cùng các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Ngay lập tức, hệ thống phòng chống khủng bố đã vận hành từ Trung ương xuống địa phương với việc huy động và nhanh chóng triển khai tới hiện trường các lực lượng trên bộ, trên biển, cùng một số lượng lớn phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng, vũ khí, đạn dược…

Bằng các biện pháp đấu tranh thương thuyết khéo léo, đồng thời trinh sát nắm tình hình, triển khai phương án, bố trí lực lượng tấn công, cuối cùng sau khoảng 2 giờ, các lực lượng đã hoàn toàn trấn áp được các đối tượng khủng bố, giải cứu được con tin an toàn.

Theo lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Việt Nam, mục đích cuộc diễn tập nhằm nâng cao nhận thức và đánh giá tình hình thực hiện Bộ luật Quốc tế về an ninh tàu và bến cảng, đồng thời kiểm tra, đánh giá khả năng phối hợp, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo cũng như khả năng đảm bảo thông tin, liên lạc, hậu cần, kỹ năng tác chiến xử lý tình huống và thực hành sử dụng trang thiết bị chuyên dụng phục vụ công tác phòng, chống khủng bố trong lĩnh vực hàng hải giữa các ngành hàng hải, công an, quân đội.

Theo đánh giá tại buổi tổng kết, cuộc diễn tập với 2 nội dung gồm “Diễn tập vận hành cơ chế” và “Diễn tập thực binh để xử lý 4 tình huống: Thương thuyết giải cứu con tin, rà phá bom mìn, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và truy bắt đối tượng khủng bố trên biển” đã được các lực lượng vũ trang phối hợp thực hành đạt những yêu cầu đề ra. Cục Hàng hải Việt Nam cũng cho biết, tình huống thực tế của cuộc diễn tập còn là một tình huống mẫu để các cảng biển khác trong cả nước học hỏi, rút kinh nghiệm, tránh bị động nếu xảy ra thực sự.


Đoàn Mạnh Dương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản