Đến hết quý III/2019, TTXVN loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa sử dụng một lần

Ngày 29/7, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đinh Đăng Quang đã ký Kế hoạch số 695 về “Hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa của Thông tấn xã Việt Nam”, phấn đấu đến hết quý III/2019 không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị… của Ngành.

Đây là hành động thiết thực của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ và Liên hợp quốc về “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”; thực hiện Văn bản số 5539 ngày 10/10/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Nội dung Kế hoạch nêu rõ: Ngoài kêu gọi, khuyến khích cán bộ công chức viên chức thay đổi thói quen tiêu dùng, loại bỏ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, các cá nhân và tập thể phải xác định nguồn vật liệu nhựa sử dụng một lần để có những phương án loại bỏ khỏi cơ quan TTXVN; đề ra các giải pháp cụ thể hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa trong toàn Ngành TTXVN.

Cụ thể là tổ chức thu gom, phân loại, vận chuyển xử lý rác thải nhựa theo đúng quy định; sử dụng túi đựng rác sinh học tự phân hủy trong công tác vệ sinh môi trường tại trụ sở cơ quan ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. Sử dụng các loại túi cói, làn nhựa, khay nhựa… trong vận chuyển giao, nhận thực phẩm hàng ngày tại các bếp ăn số 5 và số 79 Lý Thường Kiệt, khu cà phê báo chí ở Hà Nội.

Văn phòng TTXVN, Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam từng bước thay thế đồ dùng, vật liệu nhựa sử dụng một lần bằng sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong các hoạt động chung, như sử dụng bộ ấm chén uống chà hoặc bộ cốc thủy tinh cùng bình nước thủy tinh hoặc inox đựng nước lọc khi tổ chức các cuộc họp ít người. Còn các cuộc họp đông người chỉ đặt bàn uống nước với cốc giấy và bình to loại sử dụng nhiều lần. Đặt 2 thùng rác phân loại rác tại các tầng và những nơi hoạt động chung của cơ quan.

Đặc biệt, với chức năng là cơ quan thông tấn Nhà nước, các đơn vị thông tin nguồn và các ấn phẩm báo chí của TTXVN đã và đang mở chuyên mục “Nói không với rác thải nhựa”, nhằm thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng trong toàn xã hội, góp phần làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn hiểm họa ô nhiễm rác thải nhựa.

Văn Hào (TTXVN)
Việt Nam nỗ lực xây dựng bệnh viện không có rác thải nhựa tại phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ
Việt Nam nỗ lực xây dựng bệnh viện không có rác thải nhựa tại phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ

Sau 5 năm triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực và sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của 100 lượt cán bộ, chiến sĩ cả đội hình đơn vị và cá nhân tại các phái bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN