Đề xuất lương Tổng Kiểm toán cao hơn lương bộ trưởng

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định Bảng lương mới. Theo đó, Tổng Kiểm toán Nhà nước có 2 bậc lương: Bậc 1 (9,80), Bậc 2 (10,40), cao hơn mức hiện hành 0,1 (mức hiện hành bằng lương bộ trưởng).

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 22/12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc bố trí vốn đầu tư cho các dự án của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) giai đoạn 2017-2020 và Đề án của KTNN về chế độ tiền lương, phụ cấp, trang phục và chế độ ưu tiên đối với cán bộ công chức của KTNN.

Trình bày báo cáo tóm tắt tờ trình của KTNN, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, bảng lương Tổng KTNN hiện nay có 2 bậc lương: Bậc 1 (9,70), Bậc 2 (10,30). Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật KTNN năm 2015 nhiệm vụ và trách nhiệm của Tổng KTNN cao hơn, nặng nề hơn so với Luật KTNN năm 2006. Tuy nhiên, bậc lương của Tổng KTNN hiện nay vẫn chưa được sửa đổi để tương xứng với nhiệm vụ và trách nhiệm được giao.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Cụ thể, theo quy định của Hiến pháp năm 2013, KTNN là một cơ quan Hiến định độc lập; Luật KTNN năm 2015 nhiệm vụ và trách nhiệm Tổng KTNN cao hơn, nặng nề hơn so với Luật KTNN năm 2006. Bên cạnh đó, Tổng KTNN do Quốc hội bầu, chịu trách nhiệm trước Quốc hội và UBTVQH; chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung báo cáo kiểm toán của KTNN. Tổng KTNN chịu trách nhiệm trực tiếp về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ đối với kết luận, kiến nghị của ngành về sai phạm của đơn vị được kiểm toán và thực hiện nhiệm vụ của thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. “Vì vậy, cần quy định bậc lương mới đối với Tổng KTNN để tương xứng với vị thế, trách nhiệm của Tổng KTNN đã được Hiến pháp năm 2013 và Luật KTNN năm 2015 quy định”, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, KTNN đề nghị UBTVQH quy định Bảng lương mới: Tổng KTNN có 02 bậc lương: Bậc 1 (9,80), Bậc 2 (10,40), cao hơn mức hiện hành 0,1 (mức hiện hành bằng lương bộ trưởng).

Thẩm tra nội dung này, đa số ý kiến của Uỷ ban Tài chính ngân sách đồng ý với đề xuất của KTNN. Có ý kiến đề nghị, cần tăng mức lương của Tổng KTNN lên cao hơn, tương đương mức lương của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Toà án nhân dân tối cao (Bậc 1, hệ số lương 10,4; Bậc 2, hệ số lương 11,00), vì cùng là người đứng đầu cơ quan hiến định độc lập, do Quốc hội bầu. 

Cơ quan thẩm tra cũng cho biết, Bộ Nội vụ có văn bản cho rằng, mức lương chức vụ của Tổng KTNN nên đưa vào đề án tiền lương trình Trung ương xem xét, thông qua (dự kiến vào tháng 5/2018). Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra nhận thấy, theo quy định tại điều 62 của Luật KTNN thì việc xác định mức lương của Tổng KTNN thuộc thẩm quyền của UBTVQH, do đó, Uỷ ban nên xem xét và quyết định kịp thời.  

Tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, về lâu dài sẽ đưa bảng lương của Tổng KTNN vào đề án tiền lương, còn trước mắt nếu UBTVQH quyết định như đề xuất thì Bộ này cũng chấp hành. Đại diện Bộ Tài chính cũng ủng hộ và cho rằng mức tăng không cao nhưng thể hiện được vị thế của Tổng Kiểm toán.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dù quyết định mức lương của Tổng KTNN thuộc thẩm quyền UBTVQH nhưng vẫn nên để Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương Trung ương xem xét.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, mức lương của Tổng KTNN như đề xuất là hợp lý. UBTVQH sẽ có ý kiến với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương trung ương, khi nào Trung ương quyết định thì sẽ ban hành chính thức.
Thu Phương

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản