Dạy nghề cho lao động nông thôn đúng nhu cầu

Ngày 11/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc sơ kết hai năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) và triển khai thực hiện kế hoạch năm 2012.

Hội nghị xác định mục tiêu của công tác dạy nghề năm 2012 là hỗ trợ dạy nghề cho khoảng 600.000 LĐNT, ít nhất 70% có việc làm sau đào tạo; tiếp tục tăng cường năng lực cho các cơ sở tham gia dạy nghề cho LĐNT; nhân rộng các mô hình thí điểm và tiếp tục thí điểm một số mô hình khác; mở rộng hình thức cấp Thẻ học nghề…

Sau hai năm thực hiện Đề án, gần 800.000 LĐNT được học nghề, với chương trình học chặt chẽ, giúp LĐNT làm nông nghiệp, phi nông nghiệp, đồng thời đào tạo cán bộ cấp xã, so với mục tiêu đạt xấp xỉ 90%.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương những nỗ lực của các ngành, địa phương trong thực hiện Đề án. Theo Phó Thủ tướng, quá trình khởi động Đề án đã đạt được yêu cầu, về cơ bản đã hoàn thiện được cơ chế triển khai thực hiện Đề án từ Trung ương đến địa phương. Mô hình tương đối cụ thể, có tính thuyết phục, có khả năng nhân rộng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nhiệm vụ đào tạo nghề cho LĐNT có liên quan mật thiết với việc xác định cơ cấu nền kinh tế và mô hình tăng trưởng mới, tạo tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo. Phó Thủ tướng lưu ý về một số yêu cầu được đặt ra trong triển khai thực hiện Đề án. Trước hết là về quy mô, với chỉ tiêu năm đầu là đào tạo 400.000 lao động/năm. Năm 2012, phấn đấu đào tạo 600.000 người. Như vậy, trong năm nay bình quân mỗi địa phương phải tăng gấp rưỡi số người được đào tạo nghề. Về hiệu quả đào tạo cũng có một số vấn đề cần đặt ra, trong đó cần bám sát phương châm: Những lao động chưa dự báo được sau khi học nghề sẽ làm ở đâu, thu nhập như thế nào thì chưa nên tổ chức học, xác định trước khả năng chọn nghề và thu nhập mới đào tạo. Trong việc nhân rộng điển hình, cần rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện một cách sâu sắc hơn. Riêng việc cấp thẻ vẫn tiếp tục tập trung làm tốt hơn nữa ở hai tỉnh Thanh Hóa và Bến Tre, trước khi nhân ra diện rộng.

Phúc Hằng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản