Đầu tư cho khoa học công nghệ - giáo dụcđào tạo là nhiệm vụ trọng điểm

Ngày 11/8, tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị Đầu tư và Phát triển cho bốn cơ quan sự nghiệp khoa học - công nghệ và giáo dục đào tạo là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nhằm đánh giá công tác đầu tư phát triển 5 năm qua và đề xuất chiến lược đầu tư dài hạn cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ - giáo dục và đào tạo của bốn cơ quan trong giai đoạn mới.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

 

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, bốn cơ quan đã phát huy được quyền tự chủ cao trong công tác; chủ động xây dựng thành công mô hình các đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo với hệ thống tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo đa dạng; thực hiện sự liên thông liên kết, phát huy tính sáng tạo tự chủ, đồng thời đáp ứng kịp thời yêu cầu nghiên cứu khoa học - đào tạo chất lượng và trình độ cao, phục vụ nhu cầu xã hội.


Phó Thủ tướng khẳng định, việc đầu tư cho bốn cơ quan trụ cột là nhiệm vụ trọng điểm trong giai đoạn tới. Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phối hợp với các bộ thực hiện kế hoạch rút gọn trong giai đoạn từ năm 2013 - 2015 để cân đối nhu cầu và phân loại tính khả thi. Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có trách nhiệm đóng góp ý kiến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng kế hoạch để trình Quốc hội phê duyệt trong thời gian sắp tới.


Tại hội nghị, bốn cơ quan đã kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện đầy đủ quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao như: Thử nghiệm giao và kiểm soát tài chính theo sản phẩm, theo hợp đồng làm ra sản phẩm đào tạo và khoa học công nghệ; xây dựng những trung tâm nghiên cứu xuất sắc để tạo ra những sản phẩm đỉnh cao...


Gia Thuận

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản