Đánh giá cao các cơ sở sản xuất tỉnh Hưng Yên

Ngày 29/12, Đoàn giám sát của Quốc hội do đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Hưng Yên.

Đoàn đã chia thành 2 tổ kiểm tra tại các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm gồm: làng nghề sản xuất tương Bần (Mỹ Hào), chợ thực phẩm xã Mễ Sở (Văn Giang), trang trại chăn nuôi xã Yên Hòa, trang trại VAC xã Lý Thường Kiệt, cánh đồng rau an toàn xã Yên Phú và Công ty cổ phần Đức Việt ở xã Tân Lập (Yên Mỹ).

Qua kiểm tra khảo sát thực tế, các thành viên đoàn giám sát đánh giá cao các cơ sở sản xuất ở tỉnh Hưng Yên. Trong đó, có nhiều mô hình tốt cách làm hay như việc chế biến tương Bần theo phương pháp truyền thống đảm bảo vừa sạch vừa ngon; quy trình sản xuất chuỗi thực phẩm khép kín theo công nghệ hiện đại của nhà máy sản xuất xúc xích Đức Việt đã cho ra sản phẩm uy tín, được người tiêu dùng tín nhiệm; mô hình trồng rau theo hướng VietGap ở xã Yên Phú, chợ bán lẻ thực phẩm xã Mễ Sở... là những cách làm tốt cơ bản đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn cũng đánh giá cao hiệu quả sản xuất và cách làm sáng tạo của các trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả ở huyện Yên Mỹ.

Đoàn kiểm tra tại làng nghề sản xuất tương bần ở thị trấn bần Yên Nhân thuộc huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN.


Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại như: nhiều cơ sở chưa thực hiện nghiêm việc giết mổ gia súc; số vụ việc vi phạm nhiều nhưng xử lý còn ít, mức xử phạt còn thấp chưa đủ sức răn đe ngăn chặn. Với các vi phạm nên hạn chế hình thức nhắc nhở, cần có biện pháp xử lý mạnh hơn. Dù tỉnh có hệ thống văn bản nhiều nhưng phân tán, chưa chỉ ra những vướng mắc cụ thể để khắc phục tháo gỡ; tỉnh cần điều chỉnh, bổ sung các giải pháp chi tiết và thiết thực cho phù hợp.

Kết luận buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của tỉnh Hưng Yên trong thời qua.

Đồng chí lưu ý tỉnh cần sớm ban hành rộng rãi các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật về an toàn thực phẩm; tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, nhân lực, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời thiết lập hệ thống thông tin liên thông giữa các cơ quan chuyên trách và giữa các cấp quản lý.

Trong chăn nuôi, cần lưu ý vấn đề vệ sinh môi trường; tiếp tục phát huy những mô hình chợ đầu mối, chợ bán lẻ như chợ Mễ Sở, cần nhân rộng như mô hình trồng rau theo hướng VietGap như ở xã Yên Phú, trang trại VAC ở xã Lý thường Kiệt... Các hàng hóa cần được gắn nhãn mác ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cần hình thành các lò dịch vụ giết mổ công nghiệp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước mắt, tỉnh cần tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.


Giai đoạn 2011 - 2016, tỉnh Hưng Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thường xuyên; đã kiểm tra hơn 800 cơ sở, phát hiện 260 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính hơn 100 cơ sở, số tiền hơn 300 triệu đồng. T

rên địa bàn đã triển khai dự án "mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm", xây dựng một số mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn và nhà hàng; triển khai dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap), xây dựng 4 vùng chăn nuôi VietGap với hơn 1.000 hộ dân tham gia.

Tỉnh cũng đang triển khai đề án phát triển chuỗi mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản; dự án phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, chăn nuôi lợn nạc theo hướng VietGap...

TTXVN/Tin Tức
Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN