Dâng hương tưởng niệm 59 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng

Sáng 9/1, tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 59 năm Ngày hy sinh của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (nguyên mẫu của nhân vật chị Sứ trong tác phẩm văn học Hòn Đất của nhà văn Anh Đức).

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang dâng hương tưởng niệm Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng. 

Chị Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng, sinh năm 1937 tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, ông nội là Chủ tịch Mặt trận Việt Minh xã; cha là một chí sĩ yêu nước, hoạt động cách mạng bị giặc bắt tra tấn cho đến khi mất. Năm 13 tuổi, chị tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc; sau đó được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên... Đến năm 1960, tổ chức phân công chị về xã Thổ Sơn xây dựng căn cứ, vận động quần chúng và chiến đấu.

Đêm ngày 8, rạng sáng 9/1/1962, trên đường từ Hòn Me về Hòn Đất để tiếp cận với đồng đội chiến đấu, chị Phan Thị Ràng bị địch phục kích bắt giữ. Dù kẻ địch dùng nhiều thủ đoạn, tra tấn hết sức tàn bạo nhưng chị vẫn kiên trung, giữ tròn khí tiết của người cộng sản. Biết không thể nào lung lay được tinh thần trung hiếu của chị, giặc đưa chị đến chân núi Hòn Đất xử bắn. Chị Phan Thị Ràng đã hy sinh anh dũng lúc 13 giờ ngày 9/1/1962, khi vừa bước sang tuổi 25 tràn đầy sức sống; để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người dân Ba Hòn.

Phát biểu tại lễ dâng hương, Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất Dương Minh Tâm nhấn mạnh, tiếp bước tấm gương ngời sáng của chị Phan Thị Ràng, nhiều nam, nữ thanh niên trong huyện đã xung phong tòng quân chống Mỹ cứu nước. Các lực lượng vũ trang và nhân dân vùng Ba Hòn được truyền thêm sức mạnh và lòng căm thù giặc sâu sắc, nêu cao ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua muôn vàn khó khăn, lập nhiều chiến công vang dội như: Trận chiến đấu 11 ngày đêm năm 1962, trận đánh 78 ngày đêm năm 1969, trận đánh 132 ngày đêm năm 1971 tại Ba Hòn và nhiều trận đánh lớn, nhỏ khác, góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Chú thích ảnh
Các đoàn đại biểu sở, ban, ngành tỉnh Kiên Giang và huyện Hòn Đất đến dâng hoa tưởng niệm Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng. 

Đảng bộ và quân, dân Hòn Đất mãi mãi ghi ơn sự hy sinh của hơn 1.000 liệt sỹ, 500 thương binh, bệnh binh, hàng trăm tù chính trị bị bắt bớ, tù đày và hàng ngàn gia đình có công giúp đỡ cách mạng. Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng đã hy sinh nhưng tấm gương của chị vẫn sống mãi với lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương Hòn Đất.

Hình ảnh của chị đã trở thành niềm cảm hứng dâng tràn trong tâm hồn nhà văn Anh Đức và thăng hoa trong tác phẩm văn học nổi tiếng “Hòn Đất” với nhân vật chị Sứ, làm rung động hàng triệu trái tim người Việt Nam yêu nước.  

Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất Dương Minh Tâm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ về nữ Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, đồng thời tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và nhân dân trong huyện đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng là một biểu tượng hiên ngang, lạc quan cách mạng, trước kẻ thù không hề run sợ, tỏ rõ được khí phách của người cách mạng yêu nước, tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi của dân tộc, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Tên tuổi của chị gắn liền với quê hương Hòn Đất anh hùng. Cuộc đời son trẻ, gan dạ, thông minh, mưu trí, tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất và sự hy sinh dũng cảm của chị Phan Thị Ràng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập noi theo.

Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)
Trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho TTXGP
Trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho TTXGP

Ngày 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960 - 12/10/2020) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN