Dân quân tự vệ - lực lượng vô địch của dân tộc anh hùng

Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học do Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội.


Lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu và Cục Dân quân tự vệ Việt Nam chủ trì Hội thảo.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trung tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: “Hội thảo khoa học này là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935-28/3/2015), góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; hun đúc tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, lòng tự hào, ý chí độc lập, tự chủ, tinh thần quật khởi và truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới”.

Trung tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.


Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Duy Nguyên, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ khẳng định: Trải qua chặng đường lịch sử đầy gian nan và thử thách, Dân quân tự vệ Việt Nam luôn chứng tỏ là một lực lượng cách mạng to lớn, một công cụ chuyên chính sắc bén của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ Việt Nam đã không ngừng chiến đấu, học tập và rèn luyện để xây đắp nên truyền thống vẻ vang của toàn lực lượng, luôn xứng đáng là “lực lượng vô địch, một bức tường sắt của Tổ quốc”.


Các đại biểu tham dự Hội thảo.


Nghiên cứu và lưu lại những đóng góp cả về lí luận và thực tiễn của lực lượng Dân quân tự vệ trong 80 năm qua là một việc làm cần thiết và mang nhiều ý nghĩa. Với quan điểm khách quan, khoa học, tư duy và cách nhìn nhận mới, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội, đại diện Lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam… đã tập trung thảo luận làm rõ thêm bối cảnh, quá trình hình thành và phát triển các Đội tự vệ - tiền thân của lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam. Tiếp tục khẳng định và làm rõ thêm sự lãnh đạo đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của Đảng và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc khi thông qua “Nghị quyết về Đội tự vệ” trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ Nhất (28/3/1935); quá trình Đảng tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện lực lượng Dân quân tự vệ gắn liền với những thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam.


Các nhân chứng lịch sử tham dự Hội thảo.

Khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của lực lượng dân quân tự vệ gắn với các nhiệm vụ chính trị của đất nước qua các thời kỳ lịch sử. Làm sâu sắc hơn bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đúc rút những bài học kinh nghiệm quí báu của lực lượng dân quân tự vệ trong 80 năm qua, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng các lực lượng vũ trang nhân dân, tăng cường quốc phòng an ninh, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay.


Toàn cảnh Hội thảo.


Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Dân quân tự vệ Việt Nam đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Việc đúc kết các bài học kinh nghiệm này không chỉ có giá trị thực tiễn mà còn góp phần làm phong phú thêm kho tàng lí luận về chiến tranh cách mạng và nghệ thuật quân sự đặc sắc của Việt Nam. Đó là các bài học về chỉ đạo chiến lược của Đảng và Nhà nước trong chiến tranh nhân dân, trong xây dựng, tổ chức, rèn luyện dân quân tự vệ; các quan điểm, chủ trương, hình thức, phương pháp để tập hợp và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân trong xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân; đúc kết những kinh nghiệm đặc sắc trong lãnh đạo, chỉ huy chiến đấu, lao động, công tác và huấn luyện của các cơ quan, đơn vị... để vận dụng và phát huy trong sự nghiệp xây dựng dân quân tự vệ, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.Viết Tôn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản