Đảm bảo tiến độ thi công dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Sáng 22/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo Nhà nước các dự án, công trình giao thông trọng điểm đã đi kiểm tra, giao ban tại công trường dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đây là dự án giao thông trọng điểm quốc gia có quy mô lớn đầu tiên triển khai mô hình BOT với 105 km đường tiêu chuẩn cao tốc quốc tế, đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện và dự kiến được đưa vào khai thác trong năm 2015.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: TTXVN


Theo Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) – chủ đầu tư dự án, đến nay, tổng giá trị giải ngân của các gói thầu xây lắp chính đã đạt hơn 12.174 tỷ đồng, đạt 68,6% giá trị hợp đồng xây lắp. Hiện công tác giải phóng mặt bằng về cơ bản đã hoàn thành trên toàn tuyến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa di chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật ở các khu vực thuộc huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), Thanh Hà, Gia Lộc (Hải Dương), Kiến Thụy, Dương Kinh, Hải An (Hải Phòng).

Từ tháng 4/2012, sau khi các cơ quan chức năng tăng cường kiểm sát tải trọng phương tiện vận tải, việc cung cấp vật liệu gặp khó khăn. Một số nhà cung cấp đã bổ sung phương án vận chuyển bằng đường thủy hoặc tăng cường sử dụng xe tải trọng nhỏ, song tiến độ cung cấp vật liệu vẫn không đảm bảo yêu cầu.

Các nhà thầu nước ngoài hiện đang chiếm 9/11 gói thầu xây lắp chính của công trình nhưng một số nhà thầu nước ngoài không đưa đầy đủ nhân sự, máy móc thiết bị theo cam kết mà thuê thầu phụ Việt Nam với giá rẻ, công tác quản lý thầu phụ không tốt, dẫn tới không đảm bảo tiến độ. Đại diện tư vấn giám sát đánh giá khối lượng công việc của công trình nhìn chung còn khá lớn, tiến độ thi công đang trong giai đoạn nước rút, do vậy phải tập trung thi công, tăng cường nguồn lực cao nhất.

Trực tiếp kiểm tra, trao đổi các vấn đề tại công trường cũng như trong giao ban, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận xét, so với yêu cầu tiến độ đề ra, nhìn chung việc triển khai dự án vẫn còn nhiều điểm đáng lo ngại. Phó Thủ tướng nghiêm khắc yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu tiếp tục bảo đảm các mốc tiến độ đã đề ra.

Đó là, tháng 12/2014 thông xe 25 km từ Hải Phòng đến tỉnh lộ 353, từ tháng 7/2015 thông xe từ tỉnh lộ 353 đến Hưng Yên và cuối năm 2015 là thông xe toàn tuyến. Từng gói thầu cần được rà soát tiến độ, xem xét, gỡ từng điểm vướng, tập trung nguồn lực tài chính, nhân lực, vật lực, tăng ca để bảo đảm tiến độ thi công cũng như chất lượng.

Phó Thủ tướng nêu rõ khi mặt bằng đã gần như “sạch” hoàn toàn và nguồn vốn được đảm bảo, phải thực hiện đúng các mốc tiến độ của dự án, không được lùi tiến độ. Những đoạn tuyến đã hoàn thành cần đưa vào khai thác càng sớm càng tốt để giảm tải cho đường 5. Để đảm bảo việc cung cấp vật liệu phục vụ thi công, Phó Thủ tướng cho ý kiến chủ đầu tư làm việc với địa phương để có thể sử dụng tuyến đường 199 như đường chuyên dùng và phải cam kết khôi phục sau khi hoàn thành, tránh để ảnh hưởng lâu dài tới người dân.

Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được khởi công từ 19/5/2008 với tổng mức đầu tư lên đến 46.900 tỷ đồng. Dự án đi qua các tỉnh, thành phố là Hà Nội (6km), Hưng Yên (26,5km), Hải Dương (40), Hải Phòng (33km) và điểm cuối đường là đập Đình Vũ (thuộc quận Hải An, Hải Phòng).


PV
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản