Đảm bảo đúng tiến độ dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Chiều 9/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đi thị sát, kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đắk Nông.

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ có công suất thiết kế 650.000 tấn alumin/năm, bao gồm 3 hợp phần là khai thác mỏ, Nhà máy tuyển và Nhà máy Alumin do TKV làm chủ đầu tư. Các nhà thầu thi công gói thầu EPC Nhà máy alumin, Nhà máy tuyển là các Nhà thầu đã thi công cho dự án Tân Rai.

Hiện tại dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc và đang gấp rút hoàn thành công tác đầu tư xây dựng. Tổng giá trị thực hiện đầu tư xây dựng lũy kế từ khi khởi công đến hết tháng 01/2015 ước khoảng 13.426,5 tỷ đồng, tương ứng với 79,8% tổng mức đầu tư của dự án (16.821,8 tỷ đồng).

Tình hình thực hiện cụ thể như sau: Gói thầu EPC Nhà máy alumin Nhân Cơ do Nhà thầu EPC Chalieco Trung Quốc thực hiện. Về xây dựng, đến nay Nhà thầu đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng của các hạng mục (đạt khoảng 89,3%). Tổng giá trị đã thực hiện đến hết tháng 1/2015 đạt khoảng 90,6% tổng giá trị hợp đồng EPC. Gói thầu EPC Nhà máy tuyển quặng và tuyến băng tải do nhà thầu EPC trong nước thực hiện. Nhà thầu đã cơ bản hoàn thành thi công phần xây dựng (đạt khoảng 95,0%).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe báo cáo về tiến độ xây dựng nhà máy. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Các hạng mục công trình chính đã cơ bản hoàn thành, nhà thầu đang tiếp tục thi công xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ như hệ thống thoát nước, đường giao thông nội bộ, tường rào, cổng ...Các hạng mục chính của Gói thầu EPC đã thi công xong và cơ bản đã vận hành thử đơn động, sẵn sàng đưa vào vận hành liên động và chạy có tải ra sản phẩm. Tổng giá trị đã thực hiện đến hết tháng 1/2015 đạt khoảng 95,6% tổng giá trị hợp đồng EPC. Về các công trình phụ trợ khác như hồ bùn đỏ; đập ngăn nước hồ Cầu Tư; hồ chứa bùn sau tuyển rửa; hệ thống cấp điện 110kV phục vụ sản xuất nhà máy Alumin;... cũng đang được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ.

Ngoài ra công tác chuẩn bị nguồn nhân lực cho dự án cũng đang được tích cực chuẩn bị, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu lao động mà dự án cần tuyển dụng (khoảng 1.400 người).

Sau khi đi thị sát, kiểm tra tiến độ các dự án thành phần của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TKV, Ban quản lý dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Tây Nguyên là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với đất nước; là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, có bản sắc văn hóa đặc sắc; có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển như về đất đai, khoáng sản,... trong đó bauxit có trữ lượng rất lớn, hàm lượng cao; theo khảo sát, trữ lượng bauxit ở Tây Nguyên khoảng 11 tỷ tấn-theo khảo sát tới thời điểm hiện tại.

Thủ tướng nhấn mạnh, Tây Nguyên cũng như các vùng miền khác trên cả nước, yêu cầu đặt ra là phải phát triển nhanh và bền vững qua đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để phát triển nhanh và bền vững, Tây Nguyên phải khai thác và sử dụng hiệu quả tiềm năng và lợi thế để phục vụ cho các mục tiêu xây dựng và phát triển. Thời gian qua, nhiều tiềm năng, lợi thế của vùng đã được khai thác, hoặc đặt ra yêu cầu khai thác, trong đó có yêu cầu về khai thác bauxit và từ đó Dự án Tổ hợp Bauxit-Nhôm Tân Rai-Lâm Đồng và dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được triển khai thực hiện, trên tinh thần chung là phải bảo đảm hiệu quả, nhất là hiệu quả kinh tế; bảo đảm về môi trường sinh thái và các vấn đề về văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng; nâng cao đời sống nhân dân…

Trong hai dự án nêu trên, dự án Tân Rai đã hoàn thành và đi vào vận hành thương mại; hoạt động sản xuất ngày càng ổn định và tăng dần; năm 2014, sản lượng alumin xuất khẩu của Nhà máy là 490 nghìn tấn, đem lại nguồn thu ngoại tệ xấp xỉ 160 triệu USD, sản phẩm của Nhà máy sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho; giá bán sản phẩm thực tế cao hơn so với kế hoạch tính toán. Các yêu cầu đặt ra về hiệu quả kinh tế, môi trường sinh thái cũng như các vấn đề về văn hóa, xã hội… được bảo đảm.

Vấn đề về bùn đỏ hoàn toàn được xử lý an toàn, hiện công nghệ sản xuất sắt từ bùn đỏ đã được thử nghiệm thành công, Chính phủ đang tích cực chỉ đạo để ứng dụng công nghệ này vào thực tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, từ kinh nghiệm và sự thành công bước đầu của dự án Tân Rai, TKV tiếp tục thúc đẩy, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tiến độ của dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ theo đúng kế hoạch, để đến cuối năm 2015 nhà máy sẽ đi vào vận hành thương mại và có sản phẩm xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ tin tưởng, đi liền với sản phẩm alumin của 2 dự án là triển vọng rất lớn về sản xuất nhôm. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng xem xét, tháo gỡ một số vướng mắc của dự án về cơ chế, chính sách, về vốn đầu tư.


Thiện Thuật (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản