Đắk Lắk thiệt hại hơn 800 tỷ đồng do đợt mưa lũ lịch sử

Ngày 25/8, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các đoàn thể tỉnh Đắk Lắk để nắm bắt tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ lịch sử gây ra đầu tháng 8 vừa qua.

Chú thích ảnh
Sáng 13/8/2019, một đoạn đê bao Quảng Điền đã bị vỡ, nước sông Krông Ana tràn vào hơn 1.000 ha lúa sắp thu hoạch của người dân. Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết: Đắk Lắk là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, đến nay toàn tỉnh vẫn còn 12,81% hộ nghèo và 9,72% hộ cận nghèo. Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào những ngày đầu tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 2.439 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 1.792 ngôi nhà bị ngập nước, 16 ngôi nhà bị hư hỏng nặng; bảy điểm trường bị ngập lụt; 16.163 ha cây trồng các loại bị ngập úng; gần 4.000 con gia súc, gia cầm bị chết và nước lũ cuốn trôi; hơn 80 ha ao hồ nuôi cá của người dân bị nước lũ tràn qua làm mất trắng; mưa lũ làm ba người chết; nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng... Ước tính thiệt hại hơn 803 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong tỉnh khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, nhất là hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, khôi phục lại sản xuất để sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh trong vùng lũ lụt, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân; nhanh chóng khắc phục, sửa chữa các điểm trường bị ngập lụt, hư hỏng bảo đảm nơi học tập cho con em vùng lũ lụt ngay trong những ngày đầu của năm học mới...

Chia sẻ những thiệt hại nặng nề do thiên tai lũ lụt gây ra với đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hỗ trợ số tiền 800 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk để xây dựng 20 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở do ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh sớm giải ngân số tiền 1,7 tỷ đồng từ Quỹ vì người nghèo của tỉnh để xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.

Sau khi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, đồng chí Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà và nhà đại đoàn kết cho hai hộ nghèo khó khăn về nhà ở và bị thiệt hại do mưa lũ gây ra là hộ bà Ngân Thị Lương ở thôn 9 và hộ bà Đinh Thị Hương ở thôn 12, xã Ea Rốc, huyện Ea Súp, địa phương bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua ở Đắk Lắk. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ân cần hỏi thăm sức khỏe và động viên các gia đình nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

Anh Dũng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản