Đại tướng Lương Cường tiếp xúc cử tri tại Thanh Hóa

Ngày 28/9, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã tiếp xúc cử tri huyện Thọ Xuân và huyện Yên Định trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Chú thích ảnh
Đại tướng Lương Cường. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Võ Mạnh Sơn đã thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 5.

Trong không khí dân chủ và cởi mở, cử tri huyện Thọ Xuân và huyện Yên Định đã phản ánh đến Đoàn đại biểu Quốc hội những vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống. Cử tri Hoàng Anh Việt (xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân) cho biết, Quốc lộ 47 đi qua địa bàn xã Nam Giang có nhiều đoạn đã xuống cấp, nhiều đoạn cong, cua, dễ xảy ra tai nạn giao thông nhưng chưa được sửa chữa. Cử tri đề nghị các cấp, ngành có liên quan phân bổ kinh phí sửa chữa những điểm bị hư hỏng và nắn lại những chỗ cong cua nhằm đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Theo cử tri Lê Văn Toàn (xã Yên Bái, huyện Thọ Xuân), sông Chu đi qua địa bàn xã Yên Bái đến thị trấn Lam Sơn có nhiều điểm sạt lở, xuống cấp làm ảnh hưởng đến 1.250 hộ dân và 850 ha đất canh tác. Theo đó, cử tri kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đề nghị các cấp có thẩm quyền phân bổ kinh phí sửa chữa những điểm sạt lở trên sông Chu, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ tài sản của người dân.

Cử tri Trịnh Bá Hậu (xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân) cho rằng, lực lượng cán bộ thú y cơ sở có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, mức thu nhập hiện nay 2 triệu đồng/người/tháng là thấp. Họ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, không được hưởng 100% bảo hiểm y tế như các bộ công chức, viên chức khác. Mức đãi ngộ như vậy là chưa tương xứng với sức lực họ bỏ ra. Cử tri kiến nghị tăng thu nhập, có bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng 100% bảo hiểm y tế cho lực lượng này.

Cử tri Lê Văn Tuyên (xã Yên Phong, huyện Yên Định) kiến nghị nhu cầu nhà ở của công nhân trên địa bàn các huyện rất cao nhưng nhà ở xã hội chưa được xây dựng nhiều, chưa tương xứng với nhu cầu của công nhân. Tỉnh cần có quy hoạch xây dựng thêm nhà ở cho công nhân để họ yên tâm công tác.

Theo cử tri Lê Thị Hồng (thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định) quy định nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nam là 62 không phù hợp với giáo viên, nhất là giáo viên mầm non. Nhiều giáo viên đến 60, 62 tuổi sẽ không đủ sức khỏe, điều kiện để giảng dạy. Do đó, cử tri đề xuất giữ quy định về tuổi nghỉ hưu của nữ giáo viên mầm non là 55 tuổi để phù hợp với đặc thù lao động của nhà giáo bậc học mầm non. 

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, Đại tướng Lương Cường trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu dân chủ, thẳng thắn và tâm huyết của các đại biểu đại diện cho cử tri các xã, thị trấn của huyện. Đại tướng thông báo tới cử tri về tình hình thế giới, khu vực tác động đến chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đại tướng đánh giá cao những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân, Yên Định đạt được trong 9 tháng qua; nhất là những nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu đề ra trên tất cả các lĩnh vực. Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng qua của 2 huyện đạt kết quả đáng khích lệ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực; an sinh xã hội được quan tâm. Phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực. Đây cũng là 2 huyện đi đầu trong phong trào xây dựng nông thông mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và kinh tế tăng trưởng cao, thuộc nhóm các huyện dẫn đầu của tỉnh.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Đại tướng Lương Cường hoan nghênh và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri. Những vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương đã được lãnh đạo tỉnh trao đổi, làm rõ. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ có trách nhiệm chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương liên quan để nghiên cứu, xem xét giải quyết và trả lời cử tri theo thẩm quyền.

Dịp này, Đại tướng Lương Cường đã chuyển 100 suất quà của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thọ Xuân và Yên Định.

Trịnh Duy Hưng    (TTXVN)
Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, thích ứng với sự thay đổi của thực tiễn
Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, thích ứng với sự thay đổi của thực tiễn

Sáng 12/7, sau khai mạc Phiên họp thứ 24, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN (Nghị quyết liên tịch số 525) ngày 27/9/2012 về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN