Đại sứ Việt Nam tại Mỹ: Sẽ chú trọng công tác với cộng đồng người Việt

Ngày 7/7, tại thủ đô Oasinhtơn (Mỹ), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường (ảnh) đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu với các phóng viên Việt Nam tại Mỹ sau lễ trình thư ủy nhiệm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, một trong hai nhiệm vụ quan trọng nhất của ông trong nhiệm kỳ là công tác đối với cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ. Đại sứ khẳng định, nhiệm vụ của ông cũng như đại sứ quán, bên cạnh việc duy trì đà phát triển trong quan hệ hai nước và đưa quan hệ hai nước lên một tầm phát triển mới, việc làm cầu nối đưa kiều bào ngày càng hướng về quê hương, đất nước là hết sức quan trọng.

Đại sứ cho biết sắp tới ông có kế hoạch đi thăm và làm việc tại nhiều bang khác nhau của Mỹ và trong chương trình luôn có phần làm việc, gặp gỡ với cộng đồng người Việt. Đại sứ nói rằng ông muốn lắng nghe tâm tư, tình cảm của bà con, đồng thời đây cũng là dịp để giải thích đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta với bà con.

Về quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ cho biết, trong lễ trình thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước tới Tổng thống Obama ngay trước đó, Tổng thống Oama đánh giá quan hệ giữa hai nước hiện nay đã có bước tiến đáng kể và sự hợp tác giữa hai nước đã và đang được tăng cường trên nhiều lĩnh vực, gồm kinh tế, thương mại, an ninh, không phổ biến vũ khí hạt nhân, y tế, môi trường, khoa học - kỹ thuật và giáo dục. Theo Tổng thống, hai nước cần tiếp tục đà phát triển này để đưa quan hệ song phương lên tầm đối tác và hợp tác mới. Tổng thống cho rằng Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích trong việc duy trì ổn định và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương. Tổng thống cũng hứa sẽ tích cực hỗ trợ Đại sứ và các cơ quan của Việt Nam tại Mỹ.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá quan hệ Việt Nam- Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc trong 16 năm qua kể từ khi bình thường hóa quan hệ. Hai nước đã và đang tạo dựng nền tảng vững chắc và khuôn khổ quan hệ rõ ràng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - an ninh - quốc phòng đến kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục, y tế, khoa học - kỹ thuật, các vấn đề nhân đạo như tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh (MIA) và giải quyết hậu quả chất độc da cam, cũng như việc hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu, chống khủng bố và không phổ biến vũ khí hạt nhân.


Đại sứ cũng khẳng định, trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình là góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới hướng tới đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản