Đại sứ quán Ấn Độ ký Bản ghi nhớ với 8 địa phương của Việt Nam

Ngày 27/10, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ với Ủy ban nhân dân của 8 địa phương gồm Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang để triển khai các dự án Tác động nhanh (QIP).

Chú thích ảnh
Ông Pranay Verma, Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam. Ảnh tư liệu: TTXVN

Trong bài phát biểu tại Lễ ký kết diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma ghi nhận thành công của Chương trình dự án Tác động nhanh (QIP) tại Việt Nam, đồng thời khẳng định về tính hữu dụng của chương trình trong việc mang lại những chuyển biến nhanh tại tuyến cơ sở. 

Đại sứ chia sẻ, hợp tác giữa Đại sứ quán và chính quyền của các địa phương trong việc triển khai đúng tiến độ các dự án này thể hiện sức mạnh của Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ và Việt Nam; đóng góp vào nỗ lực chung trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Việt Nam.

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và đại diện của các tỉnh, thành phố có mặt tại buổi Lễ ký kết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ An Phong cảm ơn Đại sứ quán và Chính phủ Ấn Độ trong việc triển khai các dự án tác động nhanh tại Việt Nam. 

Ông Hồ An Phong đánh giá cao những lợi ích mà các dự án nhỏ mang lại đối với các vùng sâu và khó khăn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng giáo dục cơ bản, đường sá, tưới tiêu và cấp nước, đóng góp vào nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền các địa phương.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Đại sứ quán Ấn Độ đã triển khai ký kết hai bản ghi nhớ liên quan đến dự án Tác động nhanh tại tỉnh Yên Bái và Lào Cai.

Theo Đại sứ quán Ấn Độ, những bản ghi nhớ được ký kết trong năm nay nhằm triển khai các dự án hướng tới tuyến cơ sở tại 10 tỉnh, thành phố bao gồm: hạ tầng giáo dục tại các tỉnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang; tưới tiêu và cấp nước tại Yên Bái và Quảng Bình, bảo trợ xã hội tại Hải Phòng. Với 10 dự án này, tổng các dự án Tác động nhanh (QIP) của Ấn Độ tại Việt Nam đã lên con số 37 tại 33 tỉnh, thành phố.

Các dự án Tác động nhanh có giá trị 50.000 USD/dự án, được triển khai trong khuôn khổ của Chương trình Hỗ trợ phát triển thuộc Hợp tác sông Hằng - sông Mekong (MGC). Theo đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam được tổ chức vào ngày 21/12/2020, Chính phủ Ấn Độ đã cam kết nâng số dự án tác động nhanh cho Việt Nam hằng năm từ 5 dự án lên 10 dự án, với quan điểm rằng các dự án nhỏ đó sẽ mang lại lợi ích cho tuyến cơ sở.

Mặc dù là dự án nhỏ, những dự án Tác động nhanh được triển khai trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đã mang lại lợi ích thiết thực, nhanh chóng cho các cộng đồng dân cư.

TTXVN/Báo Tin tức
Việt Nam và Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp
Việt Nam và Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp (Cơ chế Tín chỉ chung - JCM) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN