Việt Nam và Hungary ký bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tòa án tối cao

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, từ ngày 26-28/3, đoàn công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Hungary.

Chánh án TANDTC Việt Nam và Chánh án TATC Hungary Peter Darak ký biên bản hợp tác.

Trọng tâm của chuyến thăm là cuộc hội đàm chiều 26/3 tại thủ đô Budapest giữa Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình với Chánh án Tòa án Tối cao Hungary Peter Darak và lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác của hai tòa án tối cao giai đoạn 2018-2022. Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức đã tham gia các hoạt động này.

Tại cuộc hội đàm, ông Nguyễn Hòa Bình đã cảm ơn Tòa án Tối cao Hungary về sự đón tiếp trọng thị, chân tình và nhắc lại sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả mà Nhà nước và nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam công cuộc bảo vệ đất nước trước đây và xây dựng đất nước hiện nay. Ông Nguyễn Hòa Bình đã thông báo với phía Hungary về công cuộc đổi mới và hoàn thiện hệ thống tư pháp của Việt Nam, tình hình hoạt động và cơ cấu tổ chức của Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam, những lĩnh vực chuyên môn mà phía Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác.

Ông Peter Darak hoan nghênh chuyến thăm của đoàn cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do ông Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu, đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả, hai bên cùng có lợi giữa tòa án tối cao hai nước từ năm 2012 đến nay. Ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa tòa án tối cao hai nước dựa trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nhà nước, hai dân tộc, với tinh thần tôn trọng lẫn nhau và vì mục đích hoàn thiện hệ thống tư pháp để phục vụ người dân của mỗi nước ngày càng tốt hơn.

Tại cuộc hội đàm, phía Tòa án Tối cao Hungary đã chia sẻ một số kinh nghiệm chuyên môn cụ thể mà phía Việt Nam quan tâm, trong đó có việc áp dụng công nghệ tin học vào quá trình xét xử, đào tạo và nâng cao nghiệp vụ, gìn giữ sự thanh liêm của đội ngũ thẩm phán tòa án tối cao, về án lệ và công tác thông tin truyền thông...

Kết thúc cuộc hội đàm, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Tòa án Tối cao Hungary Peter Darak đã ký bản ghi nhớ về hợp tác giữa tòa án tối cao hai nước trong giai đoạn 5 năm tới. Bản ghi nhớ có một số điều khoản đáng chú ý, như hai bên sẽ tiến hành các chương trình hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực tư pháp để phát triển hệ thống tòa án, thủ tục tố tụng vì lợi ích chung của hai bên. Điều này là nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về pháp luật, văn hóa tư pháp, các chuẩn mực pháp lý quốc tế chung, sự phát triển của pháp luật trong khu vực và các vấn đề mới phát sinh có liên quan; tăng cường năng lực của tòa án mỗi bên để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình. Hai bên sẽ thảo luận và quyết định các hình thức hợp tác tư pháp phù hợp với các thủ tục tiến hành và những ưu tiên chiến lược của các bên, đặc biệt tập trung vào các vấn đề: hỗ trợ kỹ thuật giữa các thẩm phán, cán bộ hành chính và cán bộ tòa án...

Đánh giá về tầm quan trọng của bản ghi nhớ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định văn kiện này có ý nghĩa rất lớn. Đó là kết quả của sự trao đổi hết sức thẳng thắn với hiệu quả thiết thực, rất thực chất và phù hợp với sự phát triển của thời đại mới, ví dụ như hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nhất là đào tạo nhân lực chất lượng cao, ví dụ như việc hỗ trợ nhau trong việc xây dựng tòa án điện tử và xây dựng bộ tiêu chí về đạo đức thẩm phán.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Chánh án Tòa án Tối cao Hungary Peter Darak cho biết các phương hướng, định hướng trong bản ký kết lần này giữa hai tòa án tối cao thể hiện đáp ứng đòi hỏi yêu cầu trong tình hình mới ở hai nước cũng như điều kiện mới phát sinh mà hệ thống tòa án hai nước đang phải đối mặt và đây là sự hợp tác về mặt chuyên môn hết sức hiệu quả để tiếp tục truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa tòa án tối cao hai nước nói riêng trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Hòa Bình và đoàn cán bộ TANDTC Việt Nam đã hội đàm với ban lãnh đạo Tòa án Budapest do Phó Chánh án thường trực Gyula Toth dẫn đầu.

* Cùng ngày, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn đã hội đàm với ban lãnh đạo Tòa án Budapest do Phó Chánh án thường trực Gyula Toth, dẫn đầu. Ông Toth đã thông báo về cơ cấu, tình hình hoạt động của Tòa án Budapest và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác chuyên môn.

Tòa án Budapest là tòa án cấp tỉnh lớn nhất ở Hungary và thuộc loại lớn nhất ở châu Âu với 2.700 nhân viên và trên 700 thẩm phán, lớn hơn 15 lần so với quy mô trung bình của tòa án cấp tỉnh tại nước này. Mỗi năm Tòa án Budapest xét xử 500 vụ hình sự, phúc thẩm 4.000 vụ dân sự và sơ thẩm án dân sự trên 10.000 vụ.

Tin, ảnh: Ảnh: Quang Vinh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản