Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: Cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sáng 3/6, về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020; Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Lê Thanh Vân cho rằng cần giám sát hoạt động của báo chí.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Lê Thanh Vân phát biểu tại hội trường sáng 3/6. 

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, có một vấn đề mà Quốc hội cần quan tâm, đó là lĩnh vực báo chí. Luật báo chí được ban hành đến nay đã 9 năm, hoạt động báo chí đã phát huy được những mặt tích cực, hoạt động quản lý báo chí của cơ quan chức năng cơ bản đã thực hiện tốt. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có trường hợp và không ít nơi ngăn cản, né tránh sự điều tra của báo chí. “Cá biệt có những nơi còn ngăn cản, hành hung phòng viên”, đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Cùng với đó, theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, có hiện tượng lạm dụng báo chí để tuyên truyền lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân; có trường hợp gỡ bài không rõ lý do.

“Tôi cho rằng cần thiết phải giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí ở Thường vụ Quốc hội hoặc Ủy ban Văn hóa,  Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; làm rõ mặt được, chưa được, mặt vi phạm để chỉnh đốn hoạt động báo chí trong thời gian tới”, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị.

Liên quan đến phương thức hoạt động giám sát của Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân cho biết: “Gần đây chúng ta đã chọn đúng chủ đề tiến hành giám sát tối cao trong và giữa 2 kỳ họp Quốc hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Phương pháp dù đã được cải tiến nhưng vẫn còn bất cập, việc xâm nhập hiện trường, xâm nhập đối tượng chịu tác động của chính sách pháp luật vẫn còn hạn chế. Chúng ta về cơ bản vẫn lắng nghe báo cáo của cơ quan chịu giám sát thay vì đi hiện trường kiểm tra trên thực tiễn để so sánh báo cáo với thực tiễn thế nào, độ vênh ra sao”.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Cử tri đánh giá các đại biểu Quốc hội đã 'đi thẳng, xoáy sâu' vào vấn đề 'nóng'
Cử tri đánh giá các đại biểu Quốc hội đã 'đi thẳng, xoáy sâu' vào vấn đề 'nóng'

Theo dõi phiên thảo luận ngày 30/5 của Quốc hội, nhiều cử tri nhận định: Các đại biểu Quốc hội đã "đi thẳng", "xoáy sâu" vào những vấn đề "nóng" được dư luận quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN