Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát sử dụng xe công

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, các đại biểu đề nghị cần quy định rõ hành vi sử dụng xe công sai mục đích, cũng như có sự giám sát chặt chẽ hơn.

Theo đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc), với các trường hợp sử dụng xe công sai mục đích, cần có chế tài bổ sung. "Sai mục đích thì có nhiều dạng khác nhau nhưng hiện nay vẫn chưa quy định cụ thể những trường hợp sai mục đích. Ví dụ, có người đi họp rẽ về quê là sử dụng sai mục đích nhưng hiện không có chế tài xử lý. Nếu cấm hẳn như đi lễ chùa thì sẽ dễ thực hiện giám sát", ông Tiến dẫn chứng.

Theo đại biểu Tiến, cần xem xét các chế tài hiện đã quy định rõ tất cả các trường hợp xảy ra chưa. Phải có quy định thì mới xử lý được. Nếu cứ cấm chung chung thì khó xử lý được.

Đại biểu Trần Văn Tiến cũng đề nghị xem xét lại chính sách khoán xe công. Hiện có 63 tỉnh thành, mỗi tỉnh thành không quá 4 xe được khoán. Nếu làm quyết liệt để không nhân rộng mô hình khoán xe công hơn nữa thì chính sách khoán xe công sẽ không hiệu quả.

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà.

Còn theo đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội), việc sử dụng tài sản công sai mục đích, đặc biệt là ô tô thời gian qua đã giảm nhiều. Hiện hệ thống pháp luật đã có quy định xử lý về sử dụng trái phép tài sản, đặc biệt là sử dụng trái phép tài sản Nhà nước.

"Quy định hiện nay đã đủ sức răn đe. Vấn đề là tổ chức thực thi pháp luật chưa tốt. Lê nin có câu rất hay: Không phải cứ phải xử nặng mà cứ vi phạm là phải xử lý, không để lọt", đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà nói.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản