Đại biểu đánh giá cao chất lượng kỳ họp trực tuyến đầu tiên của Quốc hội

Hôm nay (19/6) là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội tổ chức họp có thời gian trực tuyến và nhiều thay đổi trong phương thức làm việc. Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng của kỳ họp này.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng): Kỳ họp rất thành công

Chú thích ảnh

Đây là kỳ họp đặc biệt nhất trong lịch sử họp Quốc hội từ trước tới nay khi chia làm 2 kỳ họp là họp trực tuyến và tập trung. Phương thức này giúp bớt thời gian, chi phí, mà hoạt động vẫn hiệu quả, điểm cầu địa phương vẫn bảo đảm tốt. 

Trong kỳ họp vừa rồi, có nhiều vấn đề lớn phải họp tại tổ, thảo luận ở hội trường, tất cả nội dung đó đều được thảo luận sôi nổi. Kỳ họp này có nhiều dự thảo luật, quyết sách lớn được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trong xã hội. Tất cả luật, nghị quyết xem xét thông qua trong kỳ họp được đại biểu thảo luận, tranh luận giúp cơ quan thẩm án dự án luật sửa đổi kịp thời, nhưng có dự án luật đưa ra có nhiều dự án còn nhiều ý kiến khác nhau giúp cho Quốc hội nhìn nhận, chỉnh lý bổ sung dự thảo để những dự thảo đó đưa ra tại kỳ họp tới được xem xét chất lượng.

Tôi đánh giá kỳ họp lần này rất thành công, thành công nhất là những vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được đại biểu đưa ra ý kiến sâu sắc, tạo sự thống nhất cao để Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định này.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên - Huế): Có thể nghiên cứu họp trực tuyến trong kỳ sau

Chú thích ảnh

Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Việt Nam họp trực tuyến liên tục nhiều ngày, nhưng vẫn đảm bảo các nội dung đã diễn ra thông suốt, chất lượng và đạt hiệu quả cao. Số lượng đại biểu đăng ký phát biểu tăng lên đáng kể; không khí thảo luận, tranh luận tại nghị trường rất sôi nổi, công khai, dân chủ được dư luận đánh giá cao. 

Kỳ họp thứ 9 này, tôi thấy các chương trình, nội dung chất lượng đề ra rất tốt. Hình thức họp trực tuyến chia làm 2 giai đoạn sẽ tạo điều kiện về mặt thời gian để các đại biểu và các lãnh đạo địa phương, bộ ngành nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, nghị quyết trình Quốc hội biểu quyết, thông qua. Đồng thời, các đại biểu cũng có thời gian kịp thời chuẩn bị công việc giữa năm và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp.

Những kết quả đạt được tại kỳ họp bước đầu rất đáng trân trọng, tạo tiền đề để tiếp tục nghiên cứu, phát huy, hoàn thiện phương thức họp Quốc hội trong thời gian tới. Kết quả này cũng một lần nữa khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội cũng luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của Nhân dân và đất nước.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Các phiên thảo luận rất hiệu quả

Chú thích ảnh

Kỳ họp lần này, phiên thảo luận về kinh tế - xã hội có chất lượng tốt hơn so với kỳ trước. Các đại biểu phát biểu tập trung hơn, phản ánh ý kiến cử tri, những vấn đề nóng mà xã hội quan tâm và đề ra những giải pháp khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Các phiên thảo luận rất sôi nổi, vừa thảo luận nhưng lại vừa có tranh luận và các ý kiến trả lời của các bộ trưởng rất rõ ràng. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng giải trình rõ ràng vấn đề mà đại biểu Quốc hội đã kiến nghị. 

Việc họp trực tuyến truyền hình trực tiếp rất tốt nhưng khi đưa màn hình lên thì cũng có nơi chỉ có 1-2 đại biểu thì như vậy số lượng đại biểu tham gia chưa đầy đủ thì đó là hạn chế. Hoặc cũng có lúc có sự cố về kỹ thuật, xuất hiện người nhưng lại không có tiếng, tôi nghĩ đó là những vấn đề phải khắc phục. 

Theo tôi, những kỳ họp lần sau, tùy từng nội dung và mức độ thì có thể tổ chức họp trực tuyến. Nhưng cũng có những nội dung cần họp tập trung như họp chuyên trách hay là về vấn đề của ủy ban thì nên họp trực tuyến vì thời gian họp rất ngắn 2-3 ngày trong khi đó thời gian tốn kém, đi lại.

Kỳ họp thứ 10 sắp tới, cần thiết thì có thể họp trực tuyến, còn nếu không thì nên họp tập trung vì cũng vẫn mất một chuyến bay vào, một chuyến bay ra mà họp tập trung kết nối được trong quan hệ, trao đổi và đại biểu nghiêm túc và tập trung hơn. 

Thu Trang/Báo Tin tức (ghi)
Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia
Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia

Với 94,41% đại biểu có mặt tán thành, sáng 19/6, tại kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN