Cần đồng bộ cơ sở hạ tầng khi thu phí xử lý rác thải theo khối lượng

Nội dung thu phí thu gom, vận chuyển xử lý rác thải dựa theo khối lượng thay vì tính bình quân đầu người là quy định mới trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được người dân cũng như đại biểu quan tâm. Theo các đại biểu, để thực hiện được nội dung này thì cần có giải pháp đồng bộ mới đem lại hiệu quả.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Đoàn Hải Phòng) cho rằng, trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường lần này đã có cách tiếp cận mới trong quản lý chất thải rác thải đô thị và nông thôn, trong đó có đưa nội dung đóng phí rác thải dựa trên khối lượng. Theo đó, tùy theo lượng chất thải phát sinh ở hộ gia đình và người dân có phân loại hay không phân loại sẽ đóng mức phí khác nhau. 

“Đây là cách tiếp cận mà nhiều nước trên thế giới đã làm, không phải là chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, chúng ta đưa ra quy định như này sẽ vấp phải khó khăn vướng mắc. Hiện ý thức trong phân loại rác của người dân Việt Nam chưa được như nhiều nước phát triển. Chúng ta cần tuyên truyền nâng cao nhận thức mới thực hiện được quy định này”, đại biểu Bùi Thanh Tùng cho biết.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng chia sẻ với phóng viên:

Đại biểu Bùi Thanh Tùng cũng băn khoăn việc thu gom rác theo số lượng sẽ khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, khâu vận chuyển, thu gom của Việt Nam vẫn chưa đảm bảo về vấn đề này. Một số địa phương đã từng thực hiện thí điểm phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn nhưng khi người dân phân loại rác rồi đơn vị thu gom, vận chuyển lại gom chung vào một xe nên việc phân loại không có tác dụng. Do đó, để thực hiện thu phí rác thải theo số lượng và thực hiện phân loại rác tại nguồn thì Việt Nam cần phải đầu tư cơ sở hạ tầng cho đồng bộ, từ khâu phân loại, thu gom và xử lý.

Cùng với đó, theo đại biểu Bùi Thanh Tùng, khi quy định đóng phí mà chia ra làm nhiều đối tượng như vậy sẽ phát sinh đội ngũ khá lớn để kiểm tra việc thực hiện phân loại rác và cân đo khối lượng. 

“Nếu chúng ta không giám sát và kiểm soát tốt thì sẽ rất khó để tính toán được việc người dân phân loại rác đến đâu và mức đóng phí như thế nào. Chúng ta cần tính toán kỹ trong dự thảo luật cũng như sau này khi luật được xem xét thông qua thì quy định dưới Luật do Chính phủ và bộ ngành quy định phải rõ ràng mới thực hiện thuận lợi”, đại biểu Bùi Thanh Tùng nêu ý kiến.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đồng tình với ý kiến sẽ thực hiện thu phí rác thải theo khối lượng. Người nào càng xả nhiều rác thì càng phải nộp nhiều tiền. Tuy nhiên, việc thực hiện cần phải thống nhất và đồng bộ giữa các đơn vị từ thu gom đến xử lý.

Còn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, quan điểm thu phí rác thải theo khối lượng là cần thiết. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần nghiên cứu cơ chế giám sát, kiểm tra và thực hiện nhằm đảm bảo công bằng, chính xác. Đồng thời, các địa phương cần xây dựng văn hóa về môi trường, nâng cao ý thức tự giác tự nguyện của người dân, tăng cường vai trò kiểm soát của trưởng thôn, trưởng bản, trưởng xóm, khu phố, dân cư để  thực hiện nghiêm quy định này. 

Thu Trang/Báo Tin tức
Thảo luận Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Thảo luận Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 18/6, Quốc hội biểu quyết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN