Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ thăm Ai Cập và Ănggôla

Trong khuôn khổ chuyến thăm một số nước châu Phi, Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ - Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng đã thăm chính thức Ai Cập và Ănggôla từ ngày 25/6 đến 2/7.

Tại Ai Cập, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng đã tiếp kiến Thủ tướng nước chủ nhà Essam Sharaf và trao thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi các nhà lãnh đạo Ai Cập. Tiếp đó, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng họp tham vấn chính trị lần thứ 6 với Bộ Ngoại giao Ai Cập, làm việc với lãnh đạo một số bộ và doanh nghiệp của nước này.

Tại Ănggôla, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng đã gặp Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Exalgina Gamboa, trao thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi các nhà lãnh đạo Ănggôla; trao thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm mời Bộ trưởng Ngoại giao Ănggôla thăm Việt Nam. Thứ trưởng cũng đã đến chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Phong trào Giải phóng Nhân dân Ănggôla (MPLA) Carlos Quintos; họp tham vấn chính trị lần thứ nhất với Bộ Ngoại giao Ănggôla và làm việc với các bộ, doanh nghiệp của Ănggôla.

Trong các cuộc tiếp xúc cũng như tham vấn chính trị, các nhà lãnh đạo của Ai Cập và Ănggôla đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu do Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ - Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu; bày tỏ khâm phục đối với cuộc đấu tranh anh dũng trước đây cũng như thành công trong công cuộc đổi mới của nhân dân ta hiện nay. Các nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam và khẳng định sẵn sàng hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng.

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng bày tỏ vui mừng được đến thăm Ai Cập và Ănggôla với tư cách là Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ, mang theo những tình cảm hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Việt Nam đến với nhân dân hai nước. Thứ trưởng khẳng định, trong chính sách phát triển quan hệ với châu Phi, Việt Nam rất coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Ai Cập và Ănggôla.

Tại các cuộc gặp, các bên cũng đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, nhất trí cho rằng giữa các bên còn nhiều tiềm năng hợp tác và có thể bổ sung cho nhau. Các bên khẳng định coi trọng và mong muốn phát triển hợp tác trên nhiều mặt, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, thủy sản, y tế, giáo dục, dầu khí và viễn thông… Phía Ănggôla cho biết sẽ thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống và sớm mở Đại sứ quán tại Việt Nam để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

TTG

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản