Đà Nẵng: Tăng tốc truy vết, điều tra dịch tễ, khoanh vùng dịch COVID-19

Chiều 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, tính từ 14 giờ ngày 7/5 đến 14 giờ ngày 8/5, có 9 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Bệnh viện Phổi đang điều trị, cách ly 76 người, trong đó, tổng số ca bệnh COVID-19 đang điều trị là 57 (có 1 ca nặng); 3 ca tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh; 16 ca bệnh đã công bố khỏi bệnh, tiếp tục cách ly.

Về công tác giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm, tính từ 14 giờ ngày 7/5 đến 14 giờ ngày 8/5, Đà Nẵng ghi nhận 159 F1, 497 người đang cách ly tập trung tại các cơ sở.

Liên quan đến các trường hợp nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Tiên Hồng cho hay, Sở Y tế đã ban hành văn bản và các biểu mẫu tổng hợp danh sách, xác nhận hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm, phương án di chuyển cam kết, biên bản bàn giao và cung cấp các số điện thoại đầu mối tiếp nhận tại sân bay và ga tàu; thống nhất nếu thuộc các địa phương gần (Quảng Nam, Huế) thì có thể đi xe riêng và cam kết, bàn giao, thông báo trước cho cơ quan địa phương đầy đủ, tuyệt đối không di chuyển bằng xe khách...

Đề cập đến những vướng mắc, ông Hồng cho biết, một số địa phương quyết định thiết lập khu vực cách ly muộn hay đề xuất khu vực cách ly quá nhỏ, khi còn ít hộ dân trong khu vực phong tỏa, do vậy việc lập vùng cách ly ít ý nghĩa.

Theo quy định của Bộ Y tế, F1 là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi bệnh nhân có triệu chứng đầu tiên hoặc ngày lấy mẫu (nếu bệnh nhân không có triệu chứng). Tuy nhiên, hiện nay đối với những trường hợp có liên quan gần đến bệnh nhân vào ngày thứ 4, 5 ngành y tế Đà Nẵng vẫn cho cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần để đề phòng nguy cơ. Hướng dẫn của Bộ Y tế, nhiều nơi cũng chưa thống nhất.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng đề nghị UBND các quận, huyện trên địa bàn cần chủ động đề xuất khu vực phong tỏa và đảm bảo các điều kiện của dân cư trong khu vực phong tỏa; các địa phương tăng cường hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng và tổ trưởng, tổ phó, các bí thư chi bộ, Mặt trận, hội đoàn thể địa phương rà soát các trường hợp có nguy cơ, có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân trên địa bàn để áp dụng các biện pháp xét nghiệm, cách ly phù hợp; các sở, ngành, địa phương thống nhất khu vực điểm nóng để Tiểu Ban truyền thông đưa ra thông báo sớm nhất, thông báo những người có liên quan tới mốc dịch tễ, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm…

Đại diện Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết, đến nay cơ quan chức năng đã tổ chức phun thuốc khử trùng và xét nghiệm tại các chợ, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y. Hầu hết tiểu thương, khách hàng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cần báo cáo chi tiết số liệu, tình hình, nắm được thông tin đang có bao nhiêu địa điểm phong tỏa, trong điểm phong tỏa đó có bao nhiêu hộ dân và công dân. Việc nắm được tình hình sẽ giúp việc bầu cử diễn ra thuận lợi, các đơn vị chức năng có biện pháp cho bầu cử tại các điểm phong tỏa.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 khen thưởng kịp thời những địa phương, cá nhân làm tốt trong công tác phòng chống dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, những ngày qua, Đà Nẵng đã xác định thêm một ổ dịch mới tại Thẫm mỹ viện AMIDA, đây là điểm phát tán dịch, vì vậy các cơ quan chức năng cần tăng tốc nhanh hơn việc truy vết, điều tra dịch tễ.

Với việc số ca COVID-19 tăng, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Sở Y tế phải khẩn trương thông báo danh sách, có biện pháp phong tỏa, cách ly, truy vết, khoanh vùng nhanh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các địa phương cần chủ động phong tỏa, cách ly, tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao; lực lượng công an, quân đội tăng tuần tra, kiểm soát địa bàn giữ vững an ninh trật tự, giúp an lòng người dân.

Về công tác tuyên truyền, ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cần có định hướng tuyên truyền 2 chiều các biện pháp tích cực, gương sáng trong công tác phòng, chống dịch; xử lý hành vi vi phạm.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố; tăng cường hoạt động Tổ COVID-19 cộng đồng; chú ý vừa chống dịch vừa đảm bảo an ninh chính trị, trật tự địa bàn; làm tốt công tác bầu cử...

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng ghi nhận thêm 6 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Đà Nẵng ghi nhận thêm 6 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Chiều 8/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông báo, thành phố đã ghi nhận thêm 6 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN