Đà Nẵng sẽ trở thành Thành phố thông minh

"Xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố thông minh hơn" là chủ đề chính cuộc hội thảo được tổ chức ngày 7/5 tại thành phố Đà Nẵng. Với sự kiện này, lộ trình xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố thông minh đã chính thức khởi động.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng xác định trong thời gian tới, đoàn chuyên gia IBM sẽ tiến hành đánh giá thực trạng và cùng chính quyền Đà Nẵng xây dựng một kế hoạch tổng thể, đưa ra các đề xuất liên quan đến việc triển khai các dự án thí điểm nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ vào phát triển các lĩnh vực ưu tiên của thành phố.
 
Đà Nẵng là đô thị đầu tiên của Việt Nam và là một trong 33 thành phố trên thế giới được nhận tài trợ từ chương trình “Thành phố thông minh hơn” của IBM, một sáng kiến kéo dài 3 năm, có tổng trị giá hỗ trợ lên đến 50 triệu đô la Mỹ. Với những nỗ lực rất bền bỉ, IBM, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Đà Nẵng đã cùng nhau trao đổi, bàn bạc để đi đến thống nhất về việc lựa chọn IBM là đối tác quan trọng trong thực hiện tư vấn, xây dựng và phát triển kiến trúc, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại cho thành phố Đà Nẵng, nhằm hiện thực hóa tầm nhìn Thành phố Thông minh hơn của chính quyền thành phố Đà Nẵng.

IBM sẽ cùng chính quyền và các ngành chức năng thành phố xem xét, đề xuất các giải pháp ở các lĩnh vực chính là giao thông (trước tiên là quản lý hệ thống xe buýt), giám sát chất lượng nước, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian tới, khi tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố đi vào hoạt động, tại đây sẽ ứng dụng triệt để CNTT để phục vụ công tác quản lý, điều hành, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân khi có nhu cầu cần liên hệ hay yêu cầu giải quyết công việc.

Đà Nẵng đang trong quá trình xây dựng thành phố môi trường, bảo vệ các nguồn nước, đặc biệt là giữ sạch các bãi biển để thu hút nhiều khách du lịch và quy hoạch hệ thống giao thông nội thị, nên Đà Nẵng rất cần sự hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng CNTT để phát triển hiện đại, đồng bộ và bền vững.

Đoàn chuyên gia tình nguyện IBM sẽ đề xuất những chiến lược, đồng thời phân tích các dịch vụ và hệ thống của Đà Nẵng trong tương quan so sánh với các thành phố đang phát triển khác. Sau đó, các chuyên gia sẽ xác định những cách thức và cơ hội tốt nhất để áp dụng những công nghệ thông minh, giúp xây dựng và hoàn thiện các hệ thống dịch vụ công, các tiện ích công cộng của thành phố. Kết quả mong muốn cuối cùng là các hệ thống, các tiện ích phải trở nên thân thiện hơn, thông minh hơn, hiệu quả hơn và nhất định phải tiết kiệm hơn.

Dựa trên các vấn đề cấp bách và ưu tiên của thành phố Đà Nẵng, IBM sẽ hợp tác với thành phố trong các lĩnh vực giao thông; Quản lý cấp thoát nước và quản lý chất lượng nước thải tại các khu công nghiệp, nhà máy; An toàn thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu... Đây là các lĩnh vực mà IBM đã có kinh nghiệm giải quyết ở Singapore hay Trung Quốc. Các chuyên gia tư vấn cao cấp sẽ tìm hiểu thực tế các lĩnh vực này để cùng các nhà lãnh đạo thành phố đưa ra lộ trình phát triển qua từng giai đoạn bao gồm cả ngắn hạn và lâu dài.

Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng, những giải pháp CNTT của IBM sẽ hướng đến giải quyết những thách thức mà một đô thị phát triển như Đà Nẵng tất yếu sẽ gặp phải. Chúng tôi tin tưởng rằng, với chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong thời gian qua với nhiều thành phố, nhiều vùng lãnh thổ và quốc gia trên thế giới; đồng thời qua nhiều năm hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, các doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng, IBM chính là đối tác CNTT hàng đầu sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh hơn.

Theo đó, mọi tiện nghi, dịch vụ công và nguồn tài nguyên sẽ được quản lý và chia sẻ tốt nhất, công bằng nhất. Muốn vậy, các giải pháp CNTT nhất định sẽ hướng đến mục tiêu giúp chính quyền thành phố kiểm soát, quản lý một cách tích cực và đa dạng các vấn đề vừa nêu, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất.

Ngài Peter Williams, Giám đốc Công nghệ IBM Mỹ, Trưởng đoàn chuyên gia IBM đã bày tỏ niềm tin về việc xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm của sáng tạo và công nghệ trong tương lai, khi đã trở thành thành phố thông minh, Đà Nẵng sẽ có khả năng ứng phó tốt với các vấn nạn mang tính toàn cầu như ô nhiễm môi trường, thiên tai, ùn tắc giao thông, ô nhiễm nguồn nước... Chất lượng đời sống của người dân sẽ được nâng cao rõ rệt, từ đó các ứng xử xã hội cũng sẽ trở nên tốt đẹp và nhân văn hơn.

Văn Sơn
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản