Cựu chuyên gia Liên Xô kỷ niệm 50 năm HQ Việt Nam thắng trận đầu

Chiều 5/8 tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moskva của LB Nga đã diễn ra cuộc gặp với các chuyên gia quân sự Liên Xô từng công tác và giúp đỡ Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Quang cảnh cuộc gặp.


Tham dự cuộc gặp có đại diện Bộ Ngoại giao Nga, đại diện chính quyền thành phố Moskva cùng khoảng 120 cựu chuyên gia quân sự Liên Xô ở Việt Nam và 30 khách mời khác. Tham dự hoạt động đầy ý nghĩa này về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn, Tùy viên Quốc phòng Nguyễn Văn Hải, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, cùng nhiều đại diện người Việt tại Nga.

           

Sau lời giới thiệu của Đại tá Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Tổ chức xã hội liên khu vực các cựu chiến binh ở Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn đã phát biểu nêu bật đóng góp to lớn của các cựu chuyên gia Xô Viết trước đây trong cuộc chiến tranh của dân tộc ta chống đế quốc Mỹ. Ông bày tỏ lòng biết ơn đối với các cựu chiến binh Liên Xô, đã sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong những thời khắc gian khó nhất. Đại sứ nhấn mạnh "chỉ trong một thời gian ngắn, các chuyên gia Liên Xô đã giúp Việt Nam hầu như từ con số không xây dựng lực lượng phòng không hiện đại, đã bảo vệ vững chắc Việt Nam trước sự xâm lược của Mỹ, đóng góp to lớn vào chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam". 


Phát biểu tiếp sau đó, các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô đều bày tỏ tình cảm sâu nặng với đất nước và nhân dân Việt Nam, họ nhắc lại những kỷ niệm hào hùng khó quên khi còn phục vụ ở Việt Nam đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn trước tình cảm, sự quan tâm của chính phủ Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tới các cựu chuyên gia Xô viết.
           

Cuộc gặp kéo dài trong bầu không khí đầm ấm, thắm tình hữu nghị. Khi những bài hát yêu thích của Nga và Việt Nam vang lên, các cựu chuyên gia quân sự Nga cao tuổi, huân huy chương trên ngực áo, cũng vỗ tay cùng hát theo.
           

Đã thành truyền thống, cứ vào ngày 5/8 hàng năm (ngày truyền thống "đánh thắng trận đầu" của quân và dân miền Bắc trong chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ), Đại sứ quán Việt Nam tại Nga lại tổ chức cuộc gặp với các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô tham gia cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam. Cuộc gặp này là lần thứ 45 và trùng với kỷ niệm50 năm ngày Bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam đánh thắng trận đầu (5/8/1964 - 5/8/2014).

           

Ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ đã huy động 65 lượt máy bay các loại ồ ạt tập kích đánh phá các cơ sở kinh tế, quốc phòng dọc duyên hải miền Bắc. Bộ đội Phòng không - Không quân, bộ đội Hải quân nhân dân Việt Nam đã đập tan cuộc tiến công đường không quy mô lớn đầu tiên này của đế quốc Mỹ, bắn rơi 8 máy bay, bắt 1 giặc lái, làm nên chiến thắng trận đầu oanh liệt, mở màn giai đoạn chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ ra miền Bắc.

 

 

Tin, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

Nhớ về trận đầu đánh thắng
Nhớ về trận đầu đánh thắng

Đầu tháng 6/1964, đế quốc Mỹ điều tàu khu trục Maddox vào tăng cường cho Hạm đội 7 hoạt động trinh sát dọc bờ biển miền Bắc nước ta. Đến đêm 31/7, tàu Maddox hoạt động gần dọc bờ biển từ Vĩnh Linh đến biển Thanh Hóa, bắn pháo lên bờ và đảo Mê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN