Củng cố, phát huy mặt trận đại đoàn kết toàn dân tộc

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 27/9, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII đã nghe các tham luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam; Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng…

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: TTXVN


Các tham luận tập trung vào các nội dung: Không ngừng củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiêp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chăm lo xây dựng và phát huy vai trò của người tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; đổi mới hoạt động, mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, nâng cao hoạt động đối ngoại; tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước và đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng cộng đồng có tổ chức thống nhất, đoàn kết, phát triển ổn định, hội nhập với nước sở tại, hướng về quê hương, đất nước…

Các đại biểu nhận định, trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội. Nội dung và phương thức hoạt động được đổi mới, thể hiện rõ hơn tính chất liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong thành quả chung của đất nước và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc có sự đóng góp to lớn của các giai cấp công nhân, nông dân, đội ngũ trí thức, lực lượng thanh niên Việt Nam, đồng bào các dân tộc thiểu số; đồng bào tín đồ các tôn giáo; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài...

Xác định rõ phương châm “Chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn không ngừng củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, vận dụng sáng tạo các nội dung Chương trình hành động Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VII vào thực tiễn công tác.

Thông qua hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam... đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại đại hội. Ảnh: TTXVN.


Là cầu nối giữa người Công giáo Việt Nam với Nhà nước, với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam luôn động viên, tạo điều kiện giúp người Công giáo đóng góp sức mình trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; cảnh giác với những âm mưu đen tối nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hưởng ứng các các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, đồng bào Công giáo luôn nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước. Những thành tựu của đất nước đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp đáng kể của đồng bào Công giáo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người Công giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Gia Lai luôn quan tâm đến công tác dân tộc nói chung, đặc biệt là công tác chăm lo, xây dựng và phát huy vai trò của những người tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Người tiêu biểu người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động, là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, là chỗ dựa quan trọng của chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng chia rẽ đoàn kết, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư.

Với khoảng 60.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã được Chính phủ Séc công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, hội đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hình ảnh đất nước, truyền thống văn hóa và con người Việt Nam đến với công chúng Séc, tạo cầu nối và tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, nhất là trong quan hệ về kinh tế, thương mại, góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam...

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu và chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới, các đại biểu kiến nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy dân chủ...; góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và hạnh phúc.


Thanh Vân - Phúc Hằng

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản