Cử tri ủng hộ biện pháp giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng, Nhà nước

Trong 2 ngày 3-4/7, đơn vị số 1 do ông Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Tối cao, làm trưởng đoàn, đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Đức Huệ, Đức Hòa, Thủ Thừa và Bến Lức, tỉnh Long An. 

Tại buổi tiếp xúc, các Đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp, nhiều cử tri mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác truyền truyền pháp luật kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật; sớm cụ thể hóa, đưa các quyết sách vừa được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII thông qua vào cuộc sống; quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; kiên quyết đấu tranh bảo vệ biển đảo Việt Nam... 

Tàu Trung Quốc ngăn cản tàu cảnh sát biển Việt Nam gần khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan. Ảnh: TTXVN


Ông Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án Tối cao đã giải đáp về một số đề xuất của cử tri, đồng thời, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị còn lại và sẽ chuyển đến các cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Về việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương -981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Trương Hòa Bình khẳng định lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước ta là cương quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

* Tuyên Quang:

Từ ngày 30/6 đến ngày 5/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, tại 10 địa điểm trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh Tuyên Quang. 

Tại các điểm tiếp xúc với cử tri, các đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII thông tin về tình hình biển Đông, đường lối, chính sách của Việt Nam trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Cử tri tỉnh Tuyên Quang đã bày tỏ thái độ tuyệt đối tin tưởng và ủng hộ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về giải quyết vấn đề Biển Đông. Cử tri tỉnh Tuyên Quang cũng đánh giá cao hoạt động của Quốc hội ngày càng có nhiều đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn. 

Cử tri tỉnh Tuyên Quang đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo chủ động nắm bắt tình hình trong và ngoài nước, đặc biệt là những diễn biến về vấn đề biển Đông đồng thời chuẩn bị các phương án đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc tăng cường công tác tuyên truyền đến với người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa về tình hình biển Đông hiện nay. Cử tri kiến nghị việc xây dựng luật và văn bản dưới luật cần cụ thể, ngắn gọn và thống nhất, để nhân dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, giảm phiền hà về các thủ tục hành chính. 

Cử tri tỉnh Tuyên Quang đề nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hơn nữa về số lượng, chất lượng, quy hoạch đào tạo của các trường đại học trên địa bàn cả nước quan tâm, tạo việc làm cho sinh viên, nhất là sinh viên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp, tránh tình trạng lãng phí nguồn nhân lực hiện nay. Cử tri kiến nghị cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách vay vốn và cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển giao bổ sung đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ ổn định đời sống cho các hộ tái định cư Thủy điện Tuyên Quang; vấn đề quản lý khai thác khoáng sản đầu tư sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an toàn thực phẩm, tìm đầu ra tiêu thụ nông sản …

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã ghi nhận và tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. 

* Nghệ An:

Sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã tổ chức các đoàn về các địa phương trong tỉnh để tiếp xúc với cử tri.    

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đã thông báo với cử tri kết quả của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Cử tri Nghệ An tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế xã hội để sớm đưa kinh tế xã hội của đất nước thoát ra khỏi khó khăn. Cử tri yên tâm vào những sách lược, cách làm của Đảng, Nhà nước để đối phó với tình hình phức tạp ở biển Đông. 

Cử tri Nghệ An cũng đề đạt, bày tỏ nhiều ý kiến với các đại biểu Quốc hội, tập trung chính vào việc đề nghị nhà nước quan tâm hơn đối với đội ngũ giáo viên, công nhân viên chức hưởng lương ngân sách có chính sách cụ thể trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn để nâng cao đời sống cho người dân nông thôn quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở, nhất là đường giao thông nông thôn, nước sạch, cơ sở khám chữa bệnh tại các vùng nông thôn công khai, xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng.

Cử tri đề nghị cần có có giải pháp giải quyết việc làm cho số sinh viên ra trường thất nghiệp đang ngày càng nhiều trên địa bàn xử lý, ngăn chặn nạn nhũng nhiễu trong các cơ quan nhà nước, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp…

Nét mới trong việc tiếp xúc cử tri lần này là nhiều địa phương và các đại biểu Quốc hội chuẩn bị chu đáo, giải đáp thỏa đáng các nội dung mà cử tri nêu ra. Nhiều địa phương không bó hẹp thành phần mời tiếp xúc cử tri mà tạo điều kiện để bất cứ người dân nào nếu muốn cũng có thể đến đề trình bày ý kiến, nguyện vọng và tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, tạo không khí dân chủ, cởi mở trong nhân dân.


Thanh Bình, Vũ Quang Đán , Nguyễn Văn Nhật  

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản