Cử tri quan tâm nhiều vấn đề liên quan đời sống xã hội

Ngày 21 và 22/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại các địa phương thuộc huyện Kim Sơn và thành phố Ninh Bình.

Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng thông báo một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Ninh Bình. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 5. Đại đa số cử tri đánh giá cao sự đổi mới của các kỳ họp Quốc hội trong thời gian gần đây; thể hiện niềm tin và sự kỳ vọng vào các quyết sách của Quốc hội đối với các vấn đề lớn của đất nước.

Qua các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề cập đến vấn đề quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội lâu dài; giải quyết các vấn đề bất cập trong thực hiện Luật Đất đai; quy chế bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường; quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật...

Nhiều cử tri đề nghị Quốc hội cần dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong chi trả bảo hiểm y tế; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

Cử tri huyện Kim Sơn đề nghị Bộ Tài chính có quy định, hướng dẫn cụ thể hơn về quy trình, thủ tục trong việc miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước sử dụng cho hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khu vực trong đê, vùng bãi bồi phía ngoài đê và vùng ngoài khơi; đồng thời tăng cường công tác quản lý, khai thác có hiệu quả vùng bãi bồi ven biển. Cử tri đề nghị quan tâm tuyên truyền sâu rộng một số dự thảo luật để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động.

Cử tri cũng đề nghị cơ quan chức năng cần thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý du lịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề, lập nghiệp; kịp thời giải quyết khiếu nại, khiếu kiện; có chế độ chính sách cho các chi hội người cao tuổi...

Cử tri Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình kiến nghị, ngoài những chính sách ưu đãi trong phát triển sản xuất nông nghiệp, các ngành hữu quan cần chủ động hơn trong việc tìm đầu ra cho nông sản, đưa ra các khuyến cáo về nhu cầu thị trường để người dân yên tâm đầu tư sản xuất, tránh tình trạng được mùa mất giá, gây thiệt hại cho nông dân; cần xác định cụ thể thời gian, địa điểm thực hiện quy hoạch phát triển nông nghiệp kết hợp với phát triển du lịch tại địa bàn để người dân có hướng đầu tư, kinh doanh...

Sau khi lắng nghe các ý kiến cử tri tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền và tổng hợp các ý kiến cử tri trình Quốc hội và các bộ, ngành hữu quan xem xét, giải quyết.

Đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cũng mong muốn các cử tri tiếp tục thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động.

* Từ ngày 18 - 22/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại 22 xã, thị trấn thuộc 8 huyện trên địa bàn.

Tại những buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước; phổ biến các luật, nghị quyết, quyết định được Quốc hội thông qua…

Đại biểu cử tri tại 8 huyện của tỉnh Lạng Sơn đã nêu nhiều ý kiến về một số vấn đề liên quan đến đời sống, xã hội như: Việc xây dựng các đường nhánh ra đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn ở huyện Hữu Lũng; hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân ở xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc nằm trong dự án cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn; các chính sách, chế độ, phụ cấp cho cán bộ kiêm nhiệm ở cấp thôn, xã; quan tâm xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất trường học, đường điện sinh hoạt; bê tông hóa đường giao thông liên thôn, ngõ xóm…

Đại diện các sở, ngành và lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Lạng Sơn đã trả lời, giải trình và làm rõ; với một số vấn đề quan trọng và cấp thiết, các đại biểu Quốc hội tiếp thu, tổng hợp để chuyển tới Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Nhà nước hữu quan xem xét.

* Từ ngày 18 - 22/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên
đã tiếp xúc cử tri tại một số huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để thông tin về kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri Thái Nguyên đánh giá cao kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Cử tri cũng nêu nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề như: Đề nghị Chính phủ quyết liệt thực hiện chỉ đạo, kiểm tra sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần xem xét quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học; cần làm rõ tính pháp lý đối với các dự án thành phần của Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu; giải thích lý do Dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc bị chậm tiến độ…

Cử tri Thái Nguyên cũng mong muốn ưu tiên nguồn vốn từ ngân sách Trung ương khoảng 30 - 40 tỷ đồng/năm cho Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng trung tâm ATK Định Hóa giai đoạn 2013 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…

Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến chế độ ưu đãi cho thương, bệnh binh như hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình cho thương binh, tiếp tục giám định cho người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin…cũng được gửi đến các coq quan chức năng.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên ghi nhận, tiếp thu và tổng hợp trình tại kỳ họp Quốc hội khóa tới.

* Trong các ngày từ 17 - 22/6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam
đã tiếp xúc cử tri tại các địa phương trong tỉnh.

Bày tỏ tin tưởng trước những thành tựu phát triển của đất nước trong thời gian qua, cử tri tỉnh Quảng Nam đánh giá cao các kết quả của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc giải quyết chính sách người có công, hỗ trợ xây dựng một số hạ tầng cầu, các tuyến đường giao thông nối liền các xã phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cử tri kiến nghị, tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây dựng hệ thống thủy lợi cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp; hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt; đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc đo đạc, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhiều cử tri ở các xã bày tỏ, hiện nay chế độ hỗ trợ cho cán bộ thôn, tổ quá thấp. Nhiều cán bộ không chuyên trách của xã bỏ việc do mức lương được nhận chỉ có 1,3 triệu đồng, không đủ trang trải cuộc sống. Việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế còn có bất cập khi người bệnh muốn chuyển viện lên khám chữa ở tuyến cao hơn phải xin giấy giới thiệu, rất phiền hà.

Cử tri huyện Nam Trà My đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cần quan tâm, nâng cấp đầu tư tuyến quốc lộ 40B để tránh bị sạt lở, chia cắt trong mùa mưa lũ. Đồng thời, việc tiến hành cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp, đất rừng ở đây cũng cần được đẩy nhanh tiến độ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân sau này.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện trong tỉnh Quảng Nam với chức năng của mình đã trả lời, giải đáp làm rõ thêm các nội dung được các cử tri phản ánh.

Nhiều ý kiến của cử tri đã được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao và ghi nhận để báo cáo trình với các bộ, ngành và Quốc hội xem xét giải quyết. Tại các buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến trả lời thẳng thắn, trách nhiệm của đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh được cử tri ghi nhận, đồng tình…

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản