Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết

Ngày 20/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Đại học Thái Nguyên.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại buổi tiếp xúc cử tri Thái Nguyên. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ông Hoàng Văn Hùng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 7 dự án Luật như Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật Quốc phòng, Luật Thể dục Thể thao (sửa đổi)… cùng 8 Nghị quyết. Quốc hội cũng cho ý kiến về 9 dự án luật có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển đất nước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Thái Nguyên mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, y tế, quy hoạch mạng lưới các trường đại học theo Nghị quyết Trung ương. Đặc biệt, các cử tri Đại học Thái Nguyên đề nghị Chính phủ ưu tiên phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp vốn cho các Dự án đầu tư xây dựng Đại học Thái Nguyên; Chính phủ có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt cho đại học vùng trong việc thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao, chuyên gia giỏi; phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Thái Nguyên…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã dành nhiều thời gian thông tin về tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian qua. Theo Phó Thủ tướng, công tác ngoại giao của nước ta trong thời gian qua đã được phối hợp chặt chẽ và đạt nhiều kết quả tốt; đưa đối ngoại đa phương trở thành trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương với các đối tác và nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, tăng cường lòng tin và tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho sự nghiệp phát triển đất nước. Đặc biệt, sau thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng cũng giải đáp những băn khoăn của cử tri Thái Nguyên về các Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và các vấn đề liên quan đến đầu tư cải cách giáo dục, y tế… Những ý kiến đóng góp của cử tri tỉnh Thái Nguyên được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

*Ngày 19/6, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái,
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã có cuộc tiếp xúc với hơn 200 cử tri xã Ninh Thạnh Lợi và Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu để thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương.

Cử tri hai xã Ninh Thạnh Lợi và Ninh Thạnh Lợi A đã nêu nhiều ý kiến xoay quanh tình trạng một số người dân ở các địa phương khác bị kẻ xấu kích động, lôi kéo biểu tình trái pháp luật và một số vấn đề khác liên quan đến đời sống xã hội.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái lưu ý các cử tri cần hết sức cảnh giác, bình tĩnh, không để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng. Chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được thông tin chính thống một cách rõ ràng, đúng đắn.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng giải thích một cách cặn kẽ về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt; quá trình Quốc hội thảo luận. Trên tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, của nhân sĩ trí thức, các tầng lớp nhân dân nên Chính phủ đã quyết định lùi chưa thông qua dự luật này.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Ngày 19/6, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri, nhân dân một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ và lực lượng vũ trang Quân khu 9, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN