Cử tri mong Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm được triển khai

Cử tri các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) mong chờ Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm được triển khai, thực hiện vai trò dẫn dắt sự phát triển chung của cả nước.

Ngày 10/7, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND), Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, cùng với đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính quận Thanh Xuân.

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong đó, nhấn mạnh, Quốc hội đã xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, các vấn đề về kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước, thông qua 11 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác.

Chú thích ảnh
Hội nghị đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri.

Quốc hội cũng đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về các dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đáng chú ý, Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với nhiều nội dung quan trọng, trong đó, đã quyết nghị thực hiện đầy đủ 2 nội dung cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp theo đúng Nghị quyết số 27-NQ/TW (gồm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động, tăng bình quân 6%, áp dụng từ ngày 1/7/2024); quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp Nhà nước (áp dụng từ ngày 1/1/2025)… Cụ thể, nâng mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) từ ngày 1/7/2024, tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện hưởng từ ngày 1/7/2024...

Phát biểu tại hội nghị, cử tri 3 quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm đã bày tỏ vui mừng với các kết quả đã đạt được trong kỳ họp, tâm đắc với phiên truyền hình trực tiếp về chất vấn và trả lời chất vấn, tranh luận, cho thấy năng lực, trình độ, khả năng nắm bắt vụ việc của người hỏi và người trả lời.

Đặc biệt, cử tri vui mừng khi Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), tạo thuận lợi phân cấp, phân quyền nhiều cho Thủ đô phát triển theo hướng hiện đại. Cử tri mong chờ Luật sớm triển khai thực hiện, thúc đẩy xây dựng phát triển, để Thủ đô vươn tầm đô thị đặc biệt, phát huy vai trò dẫn dắt sự phát triển chung của cả nước.

Cử tri cũng kiến nghị với Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tăng cường công tác giám sát việc thực hiện lời hứa về các giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại trong vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải, nguồn nước, nạn khai thác cát trái phép gây sạt lở nghiêm trọng và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bày tỏ vui mừng với chính sách cải cách tiền lương, cử tri 3 quận mong đợi việc cải cách cần đi kèm với chính sách kiểm soát tình trạng tăng giá và cần làm rõ cơ sở khoa học về mức chênh lệch tăng 15% với người hưởng lương hưu. 

Kiến nghị cụ thể một số vấn đề quan tâm, cử tri phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) đề nghị Quốc hội quyết liệt hơn nữa trong việc giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, xử lý triệt để việc thực hiện quy định về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó, TP Hà Nội cần có cơ chế đặc thù trong chủ trương tăng cường biên chế về con người, cơ sở vật chất, tiền lương thu nhập cho đội ngũ cán bộ cấp xã, phường, để đảm bảo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cử tri phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) đề nghị Quốc hội điều chỉnh, bổ sung một số quy định trong Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở về hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, trong đó đề nghị cần có quy định về chế độ phụ cấp cho Trưởng, Phó Ban Thanh tra nhân dân, bố trí kinh phí hoạt động cho Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng khi xây dựng dự toán kinh phí cho các chương trình, dự án.

Cử tri phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) đề nghị Bộ công thương và UBND TP xem xét, chỉ đạo công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hà Nội khẩn trương bàn giao các diện tích cơ sở nhà đất sau sắp xếp doanh nghiệp khu 129A Thượng Đình đang cho thuê kiốt; bàn giao diện tích sân bóng (sân vận động Thượng Đình) về cho phường để phục vụ nhu cầu vui chơi thể thao cho con em cán bộ công nhân viên nhà máy trước đây và nhân dân trong phường; bàn giao diện tích Trường đào tạo nghề Cơ khí tại 131 Nguyễn Trãi về cho phường để xây dựng trường tiểu học, THCS.

Qua lắng nghe, tiếp thu, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao ý kiến của tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm cử tri, cho thấy cử tri theo dõi sát, đánh giá kỹ công việc, phương thức tổ chức kỳ họp của Quốc hội và có những đóng góp cụ thể đối với từng nội dung theo thẩm quyền của Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan thuộc thành phố. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp, theo dõi tiến độ giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. 

Nhấn mạnh kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) và 2 Quy hoạch Thủ đô, trong đó Luật Thủ đô có nhiều cơ chế chính sách phân cấp, phân quyền cho thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố phát triển, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, có 9 nhóm cơ chế, chính sách luật hoá mô hình chính quyền đô thị ở Hà Nội; tăng thẩm quyền cho HĐND, UBND; tăng số lượng đại biểu HĐND, đại biểu chuyên trách...

Chú thích ảnh
Cử tri quận Thanh Xuân phản ánh đến đoàn công tác.

“Quan điểm của lãnh đạo thành phố là tất cả những nội dung liên quan đến Luật Thủ đô sẽ được cụ thể hóa để đi vào cuộc sống. Trong số các nhóm cơ chế chính sách có một số nhóm có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và một số nhóm có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, thành phố sẽ có phân công, phân nhiệm để triển khai", Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Thông tin tới cử tri tình hình kinh tế xã hội của thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đáng lưu ý, thời gian qua, thành phố đã triển khai thực hiện tốt việc đầu tư cơ sở vật chất cho 3 lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục. 

Ghi nhận ý kiến của cử tri trong việc xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, thời gian qua, thành phố đã có nhiều giải pháp xử lý và đang tiếp tục chỉ đạo giải quyết. Với vấn đề phòng cháy, chữa cháy, sắp tới Quốc hội thông qua dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Về vấn đề này, Thành ủy ban hành chỉ thị, HĐND cũng thông qua đề án phòng cháy, chữa cháy, trong đó yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc. 

Khẳng định việc di dời trụ sở các cơ quan ra khỏi nội đô thời gian tới tiếp tục được thực hiện, đề nghị 3 quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm quan tâm thực hiện Chương trình 03 của Thành ủy về chỉnh trang đô thị, cải tạo xây dựng công viên, vườn hoa, lan tỏa đến các phường, cử tri; tận dụng các khoảng không để trồng hoa, tạo cảnh quan cây xanh. 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội tập trung cụ thể hoá Luật Thủ đô (sửa đổi)
Hà Nội tập trung cụ thể hoá Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tại Kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã báo cáo công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP và tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN