Công ty của ĐBQH Châu Thị Thu Nga có nhiều sai phạm

Theo Thông báo của Thành ủy Hà nội, những sai phạm của Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất “Housing Group” do bà Nga là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, là nghiêm trọng và có hệ thống, gây hậu quả khó khắc phục, dẫn tới tình trạng khiếu kiện kéo dài của nhiều người.

Bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.


Ngày 7/1, Ủy Ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 866/NQ-UBTVQH13 về việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Tối 7/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khám nhà riêng của bà Nga ở phố Hồng Mai (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì bị nghi ngờ có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi triển khai dự án nhà chung cư - biệt thự B5 Cầu Diễn (Hà Nội).

Bà Châu Thị Thu Nga cũng là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016. Trước đó, theo Thông báo số 829- TB/TU ngày 20/10/2014 của Thành ủy Hà nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhận thấy, những sai phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất “Housing Group” do bà Nga là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, là nghiêm trọng và có hệ thống, gây hậu quả khó khắc phục, dẫn tới tình trạng khiếu kiện kéo dài của nhiều người, tác động xấu đến tình hình kinh tế- xã hội và môi trường đầu tư trên địa bàn thành phố.

Những sai phạm của công ty Housing Group và các chủ đầu tư, các đơn vị đối tác liên danh với Công ty này là các hành vi cố ý làm trái của các đối tượng liên quan. Cần xác định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền các cấp liên quan của Thành phố trong việc buông lỏng quản lý, không kịp thời áp dụng các biện pháp kiên quyết để hạn chế, ngăn chặn các sai phạm của Công ty này.  

Theo Ban cán sự Đảng (UBND Thành phố Hà Nội) về việc Thanh tra dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và một số dự án khác do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và xây dựng nhà đất- Housing Group thực hiện: Từ năm 2008, khi liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC chưa được giao làm chủ đầu tư Dự án xây dựng nhà tái định cư tại ô đất CT5, chưa được giao nghiên cứu lập kế hoạch điều chỉnh ô đất số 14, chưa triển khai các thủ tục đầu theo quy định và chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã tiến hành huy động vốn của người mua nhà dưới hình thức Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng góp vốn, Thỏa thuận góp vốn… với 790 cá nhân và 1 doanh nghiệp với tổng số tiền gần 400 tỷ đồng. Việc huy động vốn của liên danh này đã vi phạm điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; Có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, vi phạm Điều 139 Bộ Luật Hình sự.

Ngoài ra, công ty Housing Group đã vi phạm Điều 139 Bộ Luật Hình sự khi huy động vốn của 57 khách hàng và ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng tại dự án Khu nhà ở kinh doanh tại phường Phú Thượng (Tây Hồ), với tổng số tiền trên 51 tỷ đồng. Huy động vốn 39 cá nhân và 3 tổ chức tại dự án Trung tâm Thương mại, nhà ở 132 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) với số tiền 63,2 tỷ đồng.

Công ty Housing Group và công ty VIC World Gia Nguyễn còn có hành vi làm giả hợp đồng kinh tế, sổ kế toán, thu chi số tiền lên tới 385,99 tỷ đồng để đối phó với sự kiểm tra của đoàn thanh tra liên ngành, ảnh hưởng tới tiến độ điều tra.


Hữu Vinh

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản